Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 15/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

(ANTV) - Công ty khởi nghiệp Venus Aerospace ở Mỹ mới đây đã giới thiệu thiết kế phương tiện siêu thanh đầu tiên mang tên Stargazer.

 
Stargazer là mẫu máy bay không người lái kiêm máy bay vũ trụ tốc độ Mach 9 (11.113 km/h), có thể bay vòng quanh thế giới trong một tiếng đồng hồ. Máy bay siêu thanh này sẽ cất cánh từ sân bay thông thường và bay tới rìa vũ trụ. Phương tiện sẽ bay lên ở tốc độ cận âm trước khi chuyển sang tốc độ siêu thanh. Khi hoàn thành, Stargazer sẽ dài 46 m, rộng 30,5 m và trọng lượng cất cánh là 68.039 kg. Phương tiện có thể chở 12 hành khách.
 
Trước đó, công ty đã đề ra mục tiêu là chế tạo một máy bay siêu thanh Mach 9 có thể chở hành khách đi khắp thế giới và trở về trong ngày. Mẫu máy bay mới là kết quả từ quá trình thiết kế bắt đầu khi công ty ra đời vào năm 2020.
 
Israel chế tạo radar thế hệ mới nhìn xuyên tường
 
 
Công ty Camero-Tech, Israel mới đây đã tạo ra thiết bị chụp ảnh di động thế hệ mới với hiệu suất cao, có thể nhìn xuyên tường nhờ công nghệ AI và 3D.
 
Theo Camero-Tech, radar Xaver 1000 sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang, cơ quan thi hành luật, đội phản ứng nhanh, chất lượng hình ảnh tốt chưa từng có. Mẫu radar này có nhiều ứng dụng trong thu thập thông tin, hoạt động chống khủng bố, giải cứu con tin, phòng chống tội phạm ma túy, cứu hộ thiên tai, cùng nhiều nhiệm vụ khác trong đô thị.
 
Xaver 1000 trang bị hệ thống theo dõi mục tiêu trực tiếp dựa trên AI và công nghệ "cảm biến xuyên tường" 3D, cho phép phát hiện và quan sát người hoặc vật thể tĩnh phía sau các bức tường và chướng ngại vật. Hình ảnh độ phân giải cao của vật thể động có thể theo dõi chi tiết tới từng bộ phận, ngay cả khi mục tiêu đứng, ngồi hoặc nằm.
 
 
Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt trăng
 
Công ty GITAI hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản JAXA đã thiết kế và chế tạo R1, nguyên mẫu robot Mặt trăng trông giống nhân mã. Robot có 4 chân gắn bánh xe, 2 tay phía trước và 2 camera thay cho mắt.
 
Trong một thử nghiệm diễn ra gần đây tại cơ sở của JAXA với đất Mặt trăng mô phỏng, R1 di chuyển qua địa hình gập ghềnh bằng 4 bánh xe và sử dụng bàn tay giống như chiếc kẹp để thao tác với các thiết bị. Đây là một trong số nhiều robot mà GITAI phát triển cho các mục đích khác nhau. Mục tiêu của công ty là đưa thiết bị của mình lên bề mặt Mặt trăng khoảng giữa những năm 2020.
 
Trước đó, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã có một robot đồng hành cùng phi hành gia và các cánh tay robot, trong đó có cánh tay do Nhật Bản chế tạo. Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đã đưa vài robot lên sao Hỏa. Tuy nhiên, chưa robot nào có những đặc điểm hình dáng như R1.
 
Ấn Độ lắp đặt kính thiên văn gương lỏng đầu tiên trên thế giới
 
 
Ấn Độ đã lắp đặt kính viễn vọng gương lỏng đầu tiên trên thế giới chuyên dụng cho thiên văn học tại Đài quan sát Devasthal, bang Uttarakhand.
 
Thiết bị mang tên Kính viễn vọng Gương lỏng Quốc tế (ILMT), dự kiến quan sát các tiểu hành tinh, thiên hà, vụ nổ siêu tân tinh, rác vũ trụ và nhiều thiên thể khác.
 
Kính ILMT được tạo thành từ các tấm gương với chất lỏng phản xạ, trong trường hợp này là thủy ngân, có khả năng phản xạ ánh sáng cao. Khoảng 50 lít thủy ngân, tương đương gần 700 kg, được đổ vào khoang chứa. Khoang chứa sẽ quay với tốc độ cố định theo trục dọc của ILMT. Quá trình này khiến thủy ngân lan ra như một lớp mỏng trong khoang, tạo thành bề mặt phản xạ hình khối chảo parabol, đóng vai trò giống một tấm gương. Bề mặt này rất lý tưởng cho việc thu thập và tập trung ánh sáng.

 

BT
Thăm dò khán giả