Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 29/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một năm sau tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo IS tự xưng

(ANTV) -Trong khi cả thế giới đang hướng về các khoản nợ của Hy Lạp và cuộc đàm phán hạt nhân Iran khi thời hạn chót là (30/6) đã cận kề thì bom lại tiếp tục rơi, súng lại tiếp tục nổ trên hầu khắp các châu lục. 

 
Ngay lập tức, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, đồng thời như muốn khẳng định với thế giới rằng tổ chức khủng bố này chưa bị tiêu diệt và vẫn đang không ngừng lớn mạnh.
 
Ngày hôm nay (29/6), 1 năm sau khi tuyên bố thành lập, IS vẫn đang không ngừng tuyển mộ quân, mở rộng phạm vi hoạt động của mình và cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới Thế giới Hồi giáo.
 
3 vụ tấn công khác nhau trên 3 châu lục. Với phương thức khác nhau và mục tiêu vẫn là nâng con số thương vong lên cao nhất, diễn ra gần như cùng một thời điểm như thể muốn chứng tỏ sự tồn tại và nguy hiểm của khủng bố.
 
Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng: "Các vụ tấn công gần đây cho thấy, những nhóm khủng bố tìm mọi cách chống lại người dân và các quốc gia yêu hòa bình, độc lập và tự do. Nhưng chúng sẽ không thành công bởi càng nhiều vụ tấn công đẫm máu bao nhiêu, thế giới chúng ta sẽ càng đoàn kết bấy nhiêu. Đoàn kết để loại trừ ung nhọt khủng bố ra khỏi thế giới này".
 
Một sự đoàn kết là cần thiết trong thời điểm này khi mà chủ nghĩa khủng bố đang không ngừng lớn mạnh và lan ra toàn cầu. IS hiện vẫn được đánh giá là tổ chức khủng bố giàu có nhất, lớn mạnh nhất thế giới, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới Thế giới Hồi giáo và đặc biệt, đây là mục tiêu mà nhiều phần tử cực đoan muốn gia nhập nhất. Đó là còn chưa kể tới việc hình thành các liên minh ma quỷ.
 
Ông Nguyễn Quang Khai - Chuyên gia bình luận quốc tế trao đổi: "Về kinh tế, cái Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng là một tổ chức khủng bố giàu có nhất thế giới. Con số chiến binh của IS đã lên tới hơn 120.000 người. Về mặt quân sự, có thể cho rằng IS ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh đó, phải nói rằng nó đang hình thành một cái liên minh giữa al-Qaeda, IS và Boko Haram. Thế thì các lực lượng khủng bố này nó cấu kết với nhau".
 
Nước Mỹ đã chi hơn 9 triệu USD/ngày trong cuộc chiến chống IS và hiện đã tiêu tốn 2,7 tỷ USD cho chiến dịch ném bom kể từ khi bắt đầu. Tuy nhiên, với một chiến lược có thể nói là chớp nhoáng, mạnh mẽ, đầy bất ngờ song lại thiếu đi tính toàn diện, các cuộc không kích có lẽ không phải là chìa khóa tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố toàn cầu hiện nay. Ngay chính Tổng thống Mỹ cũng phải thừa nhận điều này.
 
Ông Nguyễn Quang Khai bày tỏ: "Cái biện pháp hữu hiệu nhất, tôi cho rằng Mỹ và Liên minh chống khủng bố là phải ủng hộ Chính phủ Iraq, ủng hộ Chính phủ Syria. Như thế tự người ta có thể tiến hành cuộc chiến chống lại IS. Chứ còn không thể có một cái lực lượng nước ngoài nào có thể tham gia vào, chỉ có thể làm suy yếu mà không thể tiêu diệt hoàn toàn IS. Chính là chính quyền bản địa, chính quyền địa phương thì mới thực hiện được nhiệm vụ đó của mình".
 
Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu chiến lược - Học viện Ngoại giao phân tích: "Nguyên nhân thứ nhất là nguyên nhân tuyên truyền, vận động, nói rõ bản chất của IS là gì? Họ là một cái lực lượng cực đoan, khủng bố và không nên tham gia. Cái biện pháp tuyên truyền vẫn là đầu tiên. Cái thứ hai là kiểm soát tận gốc, xác định tận gốc nguy cơ bị phơi nhiễm trước cái sự tuyên truyền của chủ nghĩa khủng bố. Tôi cho rằng cần phải có những biện pháp ngăn chặn từ sớm. Và cái biện pháp cuối cùng, đó là thông qua các phái đoàn ngoại giao, ngăn chặn họ quay trở lại để tránh hiện tượng họ bị tẩy não trước khi về nước. Và họ trở thành những đối tượng nguy hiểm cho xã hội".
 
Sự tàn bạo của IS là không phải bàn cãi khi chỉ 1 năm kể từ khi tuyên bố thành lập Nhà nước, tổ chức khủng bố này đã hành hình hơn 3.000 người Syria, trong đó có cả trẻ em bằng các hình thức dã man nhất. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là cắt đứt nguồn kinh tế của IS, hạn chế số người tham gia khủng bố và trên hết là nâng cao cảnh giác, tăng cường tuần tra kiểm soát, không để lọt các phần tử thánh chiến sẵn sàng tử vì đạo. Có như vậy mới phần nào đảm bảo không còn thêm ai bị thiệt mạng bởi cái tên IS.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả