Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4

(ANTV) - Đầu năm nay, người yêu thiên văn đã được “chiêu đãi” với rất nhiều tin tức xoay quanh sứ mệnh và những dữ liệu mới liên quan đến Sao Hỏa. Sang tháng 4, có một sự kiện khác cũng đáng chú ý không kém, đó là sự trở lại của mưa sao băng Lyrid. Mưa sao băng này sẽ diễn ra trong hơn 1 tuần, chủ yếu từ ngày 16 đến 25/4.

Sao băng sẽ xuất hiện bất kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4. Tuy vậy, thời điểm “trận mưa sao” này đạt cực đại là vào đêm ngày 21 tháng 4 đến rạng sáng ngày 22 tháng 4. Cơ hội tốt nhất để ngắm sao là từ lúc từ mặt trăng lặn cho đến bình minh, khi bầu trời tối nhất và điểm tỏa sáng của các sao băng ở vị trí cao nhất trên bầu trời.

Năm nay, các nhà thiên văn dự tính sẽ có khoảng từ 15 đến 25 sao băng mỗi giờ. Người xem nên đến nơi không có ánh sáng mạnh, chói, cho mắt thích nghi với bóng tối để dễ dàng phát hiện các vệt sáng trên bầu trời.

Nông dân Pháp thắp lửa sưởi ấm vườn nho

Vùng Chablis vốn nổi tiếng với những vườn nho lâu đời, nơi cho ra đời loại rượu vang đặc trưng của Pháp. Thời gian gần đây, những vườn nho này được thắp sáng bởi hàng nghìn ngọn nến,tuy nhiên, đây không phải một hình thức trang trí mà nhằm giữ cho vụ nho không bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh.

Nhiệt độ ban đêm được dự báo xuống dưới -5 độ C trong tuần này có thể khiến nho bị mất mùa. Do đó, để bảo vệ vườn nho của mình, các nhà sản xuất rượu đã sưởi ấm cả khu vườn bằng hàng trăm ngọn lửa.

Các nhà sản xuất rượu cũng đặt những kiện rơm đang cháy âm ỉ để tạo ra một lớp khói ngăn ánh nắng sớm làm cháy những chồi non mới mọc; phun nước lên những cây nho; và lắp đặt máy sưởi và tháp gió để trộn không khí lạnh ở gần mặt đất với không khí ấm hơn ở trên.

Băng giá đã gây thiệt hại cho ngành rượu vang Pháp trong 3 năm trở lại đây.

B.T
Thăm dò khán giả