Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 2, 29/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mức độ khốc liệt của COVID-19 qua chỉ số "năm tuổi thọ bị mất"

(ANTV) - Số người chết do Covid-19 trên thế giới hiện nay thấy một bức tranh ảm đạm: Trong số trên 10 triệu ca COVID-19 toàn cầu, hơn nửa triệu người đã tử vong. Tuy nhiên, một số người am hiểu lĩnh vực y tế sử dụng một thước đo khác về tử vong mà không mấy người quen thuộc: số năm tuổi thọ bị mất (YLL).

 

Mức độ nghiêm trọng của COVID-19 thường được đo bằng số người chết, nhưng có một chỉ số khác về tử vong cũng nói được nhiều điều không kém: Số năm tuổi thọ bị mất.

YLL tập trung vào những người tử vong sớm. Giả sử người dân trong cộng đồng 1.000 dân sống tới năm 85 tuổi, nhưng 100 người chết lúc 75 tuổi vì ốm đau, tổng số tử vong sẽ là 100, nhưng YLL sẽ là 1.000 (với cách tính là 100 người x 10 năm tuổi thọ bị mất). Nếu nhóm đó chết lúc 65 tuổi, con số tử vong vẫn là 100, nhưng YLL đột ngột tăng lên 2.000. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Ông Jeffrey Hammer, Nhà kinh tế phát triển và nghiên cứu sức khỏe, Mỹ cho biết: "Tôi có thể thấy tại sao người ta lo cho người trẻ nhiều hơn nếu họ chết sớm. Mọi người cho rằng người già thì sẽ chết, cho dù là vì bệnh đột ngột. Còn nếu người trẻ tử vong thì đó mới là điều gây sốc. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là có thể sử dụng YLL để biện minh cho các quyết định coi nhẹ người già"

Các nhà kinh tế đặc biệt coi trọng chỉ số YLL vì chỉ số có thể cho thấy thiệt hại tài chính mà một căn bệnh gây ra ngoài mất mát về con người. Bệnh tật khiến nạn nhân càng tử vong càng sớm thì nó sẽ làm giảm càng nhiều năng lực kiếm thu nhập. Từ đó, các nhà kinh tế có thể tính toán con số ước tính về thiệt hại kinh tế mà dịch bệnh gây ra.

BT
Thăm dò khán giả