Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 7, 07/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: 7 bang tiêm chủng ít chiếm tới nửa số ca mắc COVID-19 mới

(ANTV) - Giới chức Mỹ cho biết biến thể Delta đang khiến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh ở 7 bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp, cho dù 7 bang này chỉ chiếm chưa tới 25% dân số. Theo đó, 7 bang này gồm Florida, Texas, Missouri, Arkansas, Louisiana, Alabama và Mississippi.

Trong số những bang này, Florida và Texas chiếm khoảng 1/3 số ca mắc mới và tỷ lệ ca nhập viện còn cao hơn. Khoảng 70% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm một mũi vaccine. Tuy nhiên, ở bang Mississippi, con số này chỉ là 40%. Tỷ lệ ở Louisiana và Alabama lần lượt là 43 và 44%.

Hiện một số bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine. Trong 24 giờ qua, cả nước Mỹ đã có 864.000 liều vaccine được tiêm, con số cao nhất kể từ ngày 3/7. Các ca mắc COVID-19 đã tăng khoảng 43% trong tuần trước và số ca tử vong hàng ngày tăng hơn 39%.

Sinopharm phát hiện kháng thể mạnh chống biến thể Delta

Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) mới đây thông báo nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã phát hiện một kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại biến thể Delta, có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Kháng thể đơn dòng, là một loại thuốc điều trị trúng đích, có tính đặc hiệu mạnh, hiệu quả đáng kể và độc tính thấp. Được gọi là "tên lửa sinh học", kháng thể đơn dòng đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời và triển vọng ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh dịch. Việc áp dụng kháng thể này, được gọi là 2B11, cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do nhiễm virus.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy 2B11 có hoạt động trung hòa nhất quán cao đối với biến thể Delta, cho thấy rằng nó có giá trị ứng dụng lớn trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Sinopharm cho biết ứng dụng lâm sàng của kháng thể 2B11 đang tiến triển một cách có trật tự, với những hy vọng rằng nó có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc càng sớm càng tốt. Nghiên cứu này được kỳ vọng mang lại vũ khí hữu ích chống lại sự đột biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp khi biến thể Delta lây lan mạnh và chiếm số lượng lớn các ca nhiễm mới trên toàn thế giới, đặc biệt, các nước châu Á là những nước đang phải “gồng mình” để chiến đấu chống lại biến thể mạnh mẽ này. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 201,7 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 4,2 triệu trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Malaysia ngày 6/8 cho biết theo kết quả giải mã trình tự gen do Viện Nghiên cứu Y học (IMR) và các phòng thí nghiệm khác thực hiện, biến thể Delta đã trở thành dòng virus chính gây ra làn sóng COVID-19 hiện nay tại Malaysia. So với chủng virus ban đầu với tỷ lệ lây nhiễm chỉ là 2,5, biến thể Delta vốn được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều, một người có thể lây cho 8 người. Hiện Malaysia có hơn 1,2 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 10.000 người tử vong.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc công bố ngày 6/8 cho thấy đã có thêm 1.704 ca nhiễm mới, trong đó có 1.640 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch ở Hàn Quốc đang gia tăng cùng với sự lây lan của biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại rằng tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này vốn đã giảm nhờ tiêm chủng có thể tăng trở lại do biến thể Delta và các biến thể khác vốn được xác định là có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) vừa công bố kết quả phân tích dữ liệu di truyền cho thấy, biến thể Delta đã xâm nhập từ bên ngoài vào Vùng thủ đô sau đó lan rộng ra khắp các địa phương của Nhật Bản.

Thăm dò khán giả