Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel – Palestine

(ANTV) - Mỹ cam kết hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel - Palestine, theo đó phản đối việc chính phủ sắp tới ở Israel mở rộng hoạt động định cư và sáp nhập vùng Bờ Tây của Palestine. Ngoại trưởng Mỹ ngày 4/12 đã đưa ra lời khẳng định này.

 

 

 

Theo ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ hành động không ngừng nghỉ, nhằm duy trì hy vọng dù vẫn mong manh, đối với việc thành lập nhà nước của người Palestine. Mỹ sẽ tiếp tục kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào làm suy yếu triển vọng về một giải pháp hai nhà nước như mở rộng khu định cư, tiến tới sáp nhập Bờ Tây, phá vỡ hiện trạng lịch sử tại các khu thánh địa, phá dỡ các công trình, trục xuất người dân và kích động bạo lực.

Ông Blinken cũng nêu rõ Washington sẽ đánh giá chính phủ sắp tới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu dựa trên những hành động và chính sách mà họ theo đuổi, thay vì xem xét từng cá nhân cụ thể trong Nội các mới.

Những tuyên bố trên của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu dự kiến sẽ thành lập chính phủ mới, trong đó có đảng Chủ nghĩa Phục quốc tôn giáo với lập trường đẩy mạnh hoạt động xây dựng các khu định cư mới và sáp nhập lãnh thổ của người Palestine ở Bờ Tây./.

 

 

Người dân tại một hạt trung tâm của bang North Carolina của Mỹ đã lần thứ hai phải chịu cảnh mất điện trong thời tiết lạnh giá, tối ngày 4/12, sau khi những kẻ phá hoại cố ý phóng hỏa hai trạm điện. Giới chức địa phương đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại hạt này.

Lệnh giới nghiêm tại hạt Moore sẽ được áp đặt từ 9giờ tối đến 5 giờ sáng. Theo giới chức bang North Carolina do mất điện nên các trường học sẽ phải đóng cửa trong ngày 5/12 và có thể sẽ phải kéo dài hơn. Tình trạng mất điện đã bắt đầu xảy ra từ 7 giờ tối ngày 3/12 ảnh hưởng đến khoảng 40.000 gia đình và doanh nghiệp tại Hạt. Đến đêm 4/12 gần khoảng 65% cư dân của Hạt này vẫn sống trong cảnh mất điện.

Giới chức của Hạt này cho biết hậu quả của việc này tấn công cố ý sau khi các nhân viên điện lực phát hiện cổng ra vào trạm điện đã bị phá hỏng và có các bằng chức cho thấy các thiết bị đã bị phá hoại bằng súng. Do mức độ hư hại ở trạm điện lực này tình trạng mất điện có thể kéo dài tới giữa tuần. Hiện công tác điều tra đang được tiến hành. Nhà chức trách nhấn mạnh thủ phạm sẽ phải bị xét xử và truy tố với mức phạt cao nhất./.

BT
Thăm dò khán giả