Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 24/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ điều tra ca tử vong sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson

(ANTV) - Nhà chức trách Mỹ đang điều tra 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. Đây là một trong các trường hợp đã xuất hiện cục máu đông và không may so với các trường hợp khác là đã tử vong.

Về trường hợp tử vong trên, TS. Shimi Sharief - Cố vấn y tế cấp cao, Cơ quan y tế bang Oregon, Mỹ cho biết:"Các triệu chứng của trường hợp này cũng giống với các ca trước. Những triệu chứng chính trong tất cả các trường hợp đã được xác định tới nay là đau đầu, một số người bị đau bụng, một số người bị đau lưng tùy thuộc là cục máu đông xuất hiện ở đâu, ngoài ra còn bị khó thở, đau chân ở một số người".

 

Từ cuối tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Mỹ (CDC) bắt đầu điều tra về trường hợp nữ ngoài 50 tuổi tử vong sau khi xuất hiện cục máu đông và giảm tiểu cầu trong vòng 2 tuần kể từ khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. Tên của người phụ nữ sống tại bang Oregon này không được công bố. Cục máu đông xuất hiện trong trường hợp này là 'rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng lại kết hợp với giảm mạnh tiểu cầu'.

Tuy nhiên, CDC vẫn khẳng định một khi điều tra chưa kết thúc thì chưa thể chắc chắn người phụ nữ tử vong là do vaccine.

Các cơ quan cấp liên bang và bang ở Mỹ đã ngừng triển khai vaccine Johnson & Johnson hôm 13/4 sau khi có các trường hợp xuất hiện cục máu đông. Trong số 6 trường hợp được nghiên cứu thì một trường hợp tử vong. Tổng số người Mỹ đã tiêm vaccine Johnson & Johnson tới lúc này là hơn 8 triệu người./.

Thủ tướng Canada được tiêm liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23/4 đã được tiêm liều vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên của hãng dược AstraZeneca tại một hiệu thuốc ở Ottawa.

Sau đó, phu nhân của Thủ tướng Canada - bà Sophie Trudeau cũng đã được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên. Trước đó, hồi năm ngoái khi đại dịch bùng phát, bà Sophie Trudeau đã từng mắc COVID-19 với những triệu chứng nhẹ.

Thủ tướng Trudeau cho biết, số ca mắc COVID-19 tăng cao đồng nghĩa với việc Canada đang ở thời điểm nguy cấp, song hoạt động tăng cường phân phối vaccine mang lại hy vọng cho nước này. Ông Trudeau cũng thông báo một thỏa thuận với hãng dược Pfizer nhằm cung cấp hàng triệu liều vaccine bổ sung.

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada đã hạ độ tuổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Oxford-AstraZeneca. Theo đó, ủy ban này khuyến cáo nên sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người từ 30 tuổi trở lên thay vì từ 55 tuổi như trước./.

 

BT
Thăm dò khán giả