Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 7, 24/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ điều tra gian lận tiền hỗ trợ COVID-19 lên tới 45 tỷ USD

(ANTV) - Cơ quan chức năng Mỹ đang tiếp tục điều tra các hành vi gian lận liên quan đến gói cứu trợ COVID-19 để truy tố những đối tượng liên quan và thu hồi số tiền bị đánh cắp. Báo cáo mới nhất vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy, hơn 45 tỷ USD đã bị gian lận trong đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Lao động Mỹ, mức thiệt hại đã tăng thêm 29,6 tỷ USD so với báo cáo ban đầu đưa ra hồi tháng 6/2021. Các đối tượng đã lợi dụng các gói viện trợ COVID-19 để bòn rút hàng chục tỷ USD của Chính phủ. Những kẻ lừa đảo thậm chí sử dụng hàng trăm nghìn số an sinh xã hội của những người đã chết hoặc những tù nhân không đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ.

47 bị cáo đã bị truy tố tuần trước với cáo buộc ăn cắp 250 triệu USD từ gói viện trợ cho trẻ em. Đến nay, Cục Điều tra Liên Bang Mỹ đã tiến hành gần 4.000 cuộc điều tra, thu hồi gần 2,3 tỷ USD bị gian lận. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ mới đây nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục truy tìm và quy trách nhiệm với những đối tượng lợi dụng đại dịch để trục lợi.

Gia tăng số ca mắc Ebola ở Uganda

Ngày 23/9, Bộ Y tế Uganda cho biết số ca nhiễm virus Ebola ở nước này đã tăng lên 11 ca. Trong đó, có thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong được xác nhận là do virus Ebola lên 4 người.  Ngoài ra, 19 người khác nghi nhiễm virus Ebola cũng đang được điều trị tại bệnh viện.

Tháng trước, Uganda đã tăng cường giám sát ở biên giới phía Tây của nước này sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo 1 trường hợp nhiễm Ebola ở nước láng giềng CHDC Congo. Bộ Y tế của Uganda đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây lan cao ở 21 huyện biên giới. Theo bộ này, Uganda đã trải qua hơn 5 đợt bùng phát dịch Ebola trong 2 thập kỷ qua, chủ yếu dọc theo các khu vực phía Tây gần với CHDC Congo.

Virus Ebola rất dễ lây lan và gây ra nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân hoặc tình trạng khó chịu, và trong nhiều trường hợp, xuất huyết trong và ngoài cơ thể. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm virus này từ 50% đến 89%, tùy thuộc vào phân nhóm virus.

 

BT
Thăm dò khán giả