Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 2, 18/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Hàn Quốc thảo luận về tình hình Triều Tiên

(ANTV) - Chuyến thăm của ông Kerry đến Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

 
 Sáng nay 18/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn-he và các quan chức nước chủ nhà. Hai bên thảo luận về mối quan hệ đồng minh chiến lược và đặc biệt là về các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Triều Tiên vừa tiến hành bắn thử một loạt tên lửa đạn đạo và diễn tập bắn đạn thật trên Hoàng Hải. 
 
Cuộc gặp giữa ông Kerry với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul.
 
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc,  hai bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh, kể cả các vấn đề an ninh phi truyền thống như tội phạm mạng. Cụ thể, hai bên đã trao đổi ý kiến về những động thái mới đây của Triều Tiên, như việc Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và diễn tập bắn đạn thật tại Hoàng Hải. Ngoài ra,  hai bên cũng bàn thảo việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Washington vào tháng 6 tới.
 
Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kerry đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với đồng minh Hàn Quốc trong việc duy trì an ninh ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
 
Sau cuộc gặp với Tổng thống Pắc Cưn He, Ngoại trưởng Kerry cũng hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Biêng xê. Phát biểu ngay trước khi tới Seoul, ông Kerry đã bày tỏ hy vọng rằng quá trình đàm phán hạt nhân hiện nay giữa các cường quốc với Iran sẽ gửi một thông điệp tích cực để hối thúc Triều Tiên quay trở lại với cuộc đàm phán sáu bên.
 
Thủ tướng Ấn Độ thăm Hàn Quốc
 
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra ngày 18/5 đã có chuyến công du tới Hàn Quốc. Đây là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Á của Thủ tướng Modi.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới Hàn Quốc, Thủ tướng Modi sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Park Geun-hye. Tại đây, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các cách thức nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong một loạt lĩnh vực bao gồm đối ngoại, an ninh quốc gia, quốc phòng, thương mại, khoa học, công nghệ, cũng như các vấn đề xã hội và văn hóa.
 
Hợp tác về kinh tế - thương mại là trọng tâm chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Modi, do đó, hai bên sẽ xem xét mở rộng hợp tác trong lĩnh vực vận tải và kho vận đường biển, giao thông, phát triển năng lượng mới.
 
Tăng cường quan hệ với Hàn Quốc là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

 

BT
Thăm dò khán giả