Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:09, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

(ANTV) - Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu,” đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này trong bối cảnh bạo lực phiến quân bùng phát trở lại ở quốc gia Hồi giáo Nam Á.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ sử dụng mọi công cụ chống khủng bố để chống lại mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động ở Afghanistan gây ra, bao gồm al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) và Tehrik-e Taliban ở Pakistan (TTP).

Tuyên bố cũng nêu rõ toàn bộ tài sản và lợi ích tài sản của 2 nhóm trên thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa và công dân Mỹ không được giao dịch với 2 nhóm này.

Mỹ tiến hành bước đi trên chỉ vài ngày sau khi nhóm TTP tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều tháng với Pakistan và nối lại các vụ tấn công trên cả nước.

Đại sứ Pakistan tại Afghanistan thoát chết trong vụ tấn công ở Kabul

Đại sứ Pakistan tại Afghanistan, ông O-ba-id ur Reh-man Ni-za-ma-ni, đã thoát chết trong một vụ tấn công nhằm vào ông ở thủ đô Kabul của Afghanistan xảy ra hôm qua (2/12).

Theo truyền thông Afghanistan, một nhóm đối tượng chưa xác định đã nổ súng ở ngay lối vào trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Pakistan tại Afghanistan, khiến 1 nhân viên an ninh của ĐSQ bị thương.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã lập tức lên án vụ tấn công, gọi đây là vụ mưu sát nhằm vào Đại sứ Nizamani. Bộ Ngoại giao Afghanistan cũng lên án vụ tấn công và tuyên bố mở cuộc điều tra về vụ việc.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm gia tăng các quan ngại an ninh tại các khu vực giáp biên giới Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) tuyên bố sẽ không tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều tháng qua với Chính phủ Pakistan.

BT
Thăm dò khán giả