Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế Venezuela

(ANTV) - Hãng EFE ngày 9/8 đưa tin Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế chống Venezuela, theo đó có thêm 8 quan chức chính phủ quốc gia Nam Mỹ này bị phong tỏa tài sản tại Mỹ. Theo nguồn tin trên, trong số những người bị trừng phạt có em trai cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez. Ông này bị trừng phạt với lý do tham gia Quốc hội lập hiến (ANC), cơ quan không được Nhà Trắng công nhận.

Quyết định mới này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào “danh sách đen” những người bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách.

Hôm 26/7, Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt 13 quan chức Venezuela. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định trừng phạt ngành dầu khí Venezuela, ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới và chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này.

Trong một thông cáo đưa ra trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt hành động chống Caracas hay kích động bạo loạn, tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến vừa qua tại nước này.

Nga cũng tố cáo mạnh mẽ các hành vi gây hấn cũng như kêu gọi nước ngoài can thiệp phá đổ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela. Moskva kêu gọi một số nước Mỹ Latinh và quốc tế từ bỏ kế hoạch phá hoại, có thể làm chia rẽ sâu sắc hơn nữa xã hội Venezuela./.

Chính phủ Đức tạm dừng hồi hương người tị nạn Afghanistan

Đức đã quyết định sẽ không trục xuất người tị nạn Afghanistan về nước trừ phi họ phạm tội hình sự và là nghi phạm khủng bố, động thái cho thấy một sự điều chỉnh của chính phủ trong vấn đề này xuất phát từ mối quan ngại về tình hình an ninh ngày càng xấu đi tại quốc gia ở Tây Nam Á nói trên.

Theo hãng truyền thông RND của Đức, ngày 9/8, Văn phòng Đối ngoại và Bộ Nội vụ Đức đã nhất trí sẽ chỉ gửi trả người tị nạn về Afghanistan trong các trường hợp đặc biệt, bao gồm cả các cá nhân kiên quyết từ chối việc nhận dạng.

RND cũng xác nhận việc nới lỏng chính sách trục xuất công dân Afghanistan đã được triển khai một cách không chính thức, kể từ khi Đại sứ quán Đức tại thủ đô Kabul của Afghanistan trở thành mục tiêu của vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng vào tháng Năm vừa qua.

Việc hồi hương người tị nạn Afghanistan là một vấn đề gây tranh cãi tại Đức. Kể từ khi số người tị nạn vào Đức vượt 1 triệu người trong năm 2015, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với vấn đề nhập cư. /.

 

BT
Thăm dò khán giả