Thứ Sáu, 17/04/2026 06:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ phản bác các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Cục Các vấn đề đại dương, môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một tài liệu nghiên cứu với nội dung phản bác "các yêu sách trái pháp luật” của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó bác bỏ các cơ sở địa lý và lịch sử của Bắc Kinh.

Theo hãng tin AFP, tài liệu nghiên cứu dài 47 trang nêu rõ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

Tài liệu khẳng định những yêu sách này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quy định của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc “ngừng các hoạt động trái pháp luật và gây sức ép ở Biển Đông” đồng thời khẳng định những yêu sách mà Trung Quốc gọi là “dựa trên lịch sử” không có cơ sở pháp lý.

Biển Đông có nhiều mỏ dầu khí cũng như các tuyến vận tải biển quan trọng. Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tìm cách mở rộng các yêu sách chủ quyền trái phép tại vùng biển này.

Khác biệt giữa quá lớn, cuộc họp Nga - NATO không có kết quả cụ thể

Ngày 12/1, Hội đồng Nga - NATO đã họp để thảo luận về các yêu cầu của Nga đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, trong đó nổi bật nhất là yêu cầu NATO không được kết nạp Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng Quốc phòng Nga đã thảo luận trong khoảng 4 tiếng với Tổng thư ký NATO và đại sứ các nước thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO, một cơ chế đối thoại được thành lập từ năm 2002. Cuộc họp đã không có một kết quả cụ thể nào, khác biệt giữa hai bên vẫn còn quá lớn.

Phát biểu với báo chí sau khi kết thúc phiên họp, các quan chức ngoại giao Nga cho biết “không có bất cứ dấu hiệu tích cực nào được ghi nhận”, đồng thời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Alexander Grushko tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng Moskva sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn mọi ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của mình.

NATO đã tái khẳng định, không chấp nhận yêu cầu của Nga về việc ngưng kết nạp các nước muốn gia nhập NATO, đồng thời kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng. Trước đó, cuộc gặp giữa Nga và Mỹ tại Thụy Sĩ cũng không có kết quả cụ thể nào.

Ngày 13/1, phái đoàn Nga tiếp tục đàm phán về cùng nội dung, tại thủ đô Vienna của nước Áo, trong khuôn khổ hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều nước ghi nhận kỷ lục buồn

Kể từ khi lần đầu tiên được công bố vào cuối tháng 11/2021, đến nay Omicron đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và đang dần thế chỗ Delta trở thành biến thể chủ đạo. Trong 24 giờ qua, thế giới lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới trong 1 ngày vượt 3 triệu ca, lên mức gần 3,4 triệu ca. Nhiều nước cũng đã thông báo số ca mắc mới cao chưa từng thấy.

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn đang tấn công nước này. Bộ Y tế Australia cho biết nước này đã ghi nhận tới hơn 147.000 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng bang đông dân nhất là New South Wales có tới hơn 92.200 ca.

Theo số liệu của Bộ Y tế Mexico, trong 24 giờ qua, nước này có tới gần 44.200 ca mắc mới - mức cao nhất từ trước đến nay. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Mexico chứng kiến "kỷ lục buồn" về số ca mắc mới COVID-19.

Tại Bồ Đào Nha, số ca mới trong 24 giờ qua cũng lên tới hơn 40.900 ca - mức cao nhất từ trước đến nay.

Cũng trong ngày 12/1, Bộ Y tế Israel thông báo số ca mới ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, trong 24 giờ qua, nước này có thêm hơn 43.800 ca mới, cao hơn gần 6.000 ca so với mức cao kỷ lục của 1 ngày trước đó.

Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) nâng mức cảnh báo dịch COVID-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm nay đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 thêm một bậc, lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh khiến số ca mắc gia tăng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021 cảnh báo dịch ở thủ đô Tokyo ở mức cao thứ 2.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tokyo ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày vượt mức 2.000 lần đầu tiên trong 4 tháng qua, cụ thể là 2.198 ca. Các nhà nghiên cứu ước tính số ca mắc mới mỗi ngày ở Tokyo có thể vượt 10.000 ca vào cuối tháng 1 này.

Nhật Bản hiện đang phải đối phó với làn sóng dịch thứ 6, với số ca nhiễm mới biến thể Omicron gia tăng mạnh trên cả nước. Thống kê cho thấy số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc ghi nhận ngày 12/1 là 13.244 ca, cao nhất trong 4 tháng qua.

Tin mới nhất

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Chính trị 16/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Xem thêm