Chủ Nhật, 26/04/2026 00:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ phản bác các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Cục Các vấn đề đại dương, môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một tài liệu nghiên cứu với nội dung phản bác "các yêu sách trái pháp luật” của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó bác bỏ các cơ sở địa lý và lịch sử của Bắc Kinh.

Theo hãng tin AFP, tài liệu nghiên cứu dài 47 trang nêu rõ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

Tài liệu khẳng định những yêu sách này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quy định của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc “ngừng các hoạt động trái pháp luật và gây sức ép ở Biển Đông” đồng thời khẳng định những yêu sách mà Trung Quốc gọi là “dựa trên lịch sử” không có cơ sở pháp lý.

Biển Đông có nhiều mỏ dầu khí cũng như các tuyến vận tải biển quan trọng. Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tìm cách mở rộng các yêu sách chủ quyền trái phép tại vùng biển này.

Khác biệt giữa quá lớn, cuộc họp Nga - NATO không có kết quả cụ thể

Ngày 12/1, Hội đồng Nga - NATO đã họp để thảo luận về các yêu cầu của Nga đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, trong đó nổi bật nhất là yêu cầu NATO không được kết nạp Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng Quốc phòng Nga đã thảo luận trong khoảng 4 tiếng với Tổng thư ký NATO và đại sứ các nước thành viên NATO tại Brussels, Bỉ, trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO, một cơ chế đối thoại được thành lập từ năm 2002. Cuộc họp đã không có một kết quả cụ thể nào, khác biệt giữa hai bên vẫn còn quá lớn.

Phát biểu với báo chí sau khi kết thúc phiên họp, các quan chức ngoại giao Nga cho biết “không có bất cứ dấu hiệu tích cực nào được ghi nhận”, đồng thời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Alexander Grushko tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng Moskva sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn mọi ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của mình.

NATO đã tái khẳng định, không chấp nhận yêu cầu của Nga về việc ngưng kết nạp các nước muốn gia nhập NATO, đồng thời kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng. Trước đó, cuộc gặp giữa Nga và Mỹ tại Thụy Sĩ cũng không có kết quả cụ thể nào.

Ngày 13/1, phái đoàn Nga tiếp tục đàm phán về cùng nội dung, tại thủ đô Vienna của nước Áo, trong khuôn khổ hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều nước ghi nhận kỷ lục buồn

Kể từ khi lần đầu tiên được công bố vào cuối tháng 11/2021, đến nay Omicron đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và đang dần thế chỗ Delta trở thành biến thể chủ đạo. Trong 24 giờ qua, thế giới lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới trong 1 ngày vượt 3 triệu ca, lên mức gần 3,4 triệu ca. Nhiều nước cũng đã thông báo số ca mắc mới cao chưa từng thấy.

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn đang tấn công nước này. Bộ Y tế Australia cho biết nước này đã ghi nhận tới hơn 147.000 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng bang đông dân nhất là New South Wales có tới hơn 92.200 ca.

Theo số liệu của Bộ Y tế Mexico, trong 24 giờ qua, nước này có tới gần 44.200 ca mắc mới - mức cao nhất từ trước đến nay. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Mexico chứng kiến "kỷ lục buồn" về số ca mắc mới COVID-19.

Tại Bồ Đào Nha, số ca mới trong 24 giờ qua cũng lên tới hơn 40.900 ca - mức cao nhất từ trước đến nay.

Cũng trong ngày 12/1, Bộ Y tế Israel thông báo số ca mới ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, trong 24 giờ qua, nước này có thêm hơn 43.800 ca mới, cao hơn gần 6.000 ca so với mức cao kỷ lục của 1 ngày trước đó.

Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) nâng mức cảnh báo dịch COVID-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm nay đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 thêm một bậc, lên mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh khiến số ca mắc gia tăng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021 cảnh báo dịch ở thủ đô Tokyo ở mức cao thứ 2.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tokyo ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày vượt mức 2.000 lần đầu tiên trong 4 tháng qua, cụ thể là 2.198 ca. Các nhà nghiên cứu ước tính số ca mắc mới mỗi ngày ở Tokyo có thể vượt 10.000 ca vào cuối tháng 1 này.

Nhật Bản hiện đang phải đối phó với làn sóng dịch thứ 6, với số ca nhiễm mới biến thể Omicron gia tăng mạnh trên cả nước. Thống kê cho thấy số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc ghi nhận ngày 12/1 là 13.244 ca, cao nhất trong 4 tháng qua.

Tin mới nhất

“Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”

“Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”

Văn hóa 25/04/2026

(ANTV) - Tối qua, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên và các đơn vị chức năng tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hưng Yên - Nắng hạ xanh trong - Vì cộng đồng không ma túy”. Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và hàng chục nghìn người dân tham dự, đồng thời được lan tỏa rộng rãi trên các nền tảng số. Dự chương trình về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Sẵn sàng cho gala “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Sẵn sàng cho gala “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 25/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, từ ngày 29/4 đến 3/5, tại trung tâm thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chuỗi hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND thành phố tổ chức.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Dấu ấn khởi đầu nhiệm kỳ mới

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Dấu ấn khởi đầu nhiệm kỳ mới

Chính trị 25/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Quốc hội đã thể hiện tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm và linh hoạt. Những kết quả đạt được tại kỳ họp không chỉ tạo nền tảng cho chặng đường sắp tới, mà còn cho thấy quyết tâm đổi mới, hành động mạnh mẽ vì sự phát triển của đất nước.

Đảm bảo tốt an ninh trật tự lễ hội Đền Hùng

Đảm bảo tốt an ninh trật tự lễ hội Đền Hùng

Xã hội 25/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven tại tỉnh Phú Thọ những ngày này luôn được bảo đảm, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai phương án tổng thể, huy động trên một nghìn CBCS cùng các trang thiết bị hiện đại, từ đó bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi, ùn tắc, tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho du khách thập phương về Đền Hùng tham gia các hoạt động lễ hội.

Khởi công cảng Container lớn nhất miền Trung

Khởi công cảng Container lớn nhất miền Trung

Kinh tế 25/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (25/4), dự án đầu tư tổng thể bến cảng Container Liên Chiểu tại Thành phố Đà Nẵng đã chính thức được khởi công. Đây là dự án đặc biệt quan trọng để xây dựng Cảng Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng, trở thành Cảng biển lớn nhất tại khu vực miền Trung và có thể đón được những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Phạm Gia Túc dự và phát biểu tại sự kiện quan trọng này.

"Gác cửa” thông suốt cho nông sản xuất khẩu

"Gác cửa” thông suốt cho nông sản xuất khẩu

Kinh tế 25/04/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn – điểm trung chuyển nông sản lớn bậc nhất cả nước. Trong mỗi mùa cao điểm, áp lực dồn về đây không chỉ là hàng hóa mà còn là thời gian, chi phí và chất lượng nông sản. Giữa dòng chảy ấy, lực lượng Hải quan đang giữ vai trò “then chốt” để đảm bảo thông quan nhanh chóng, đúng quy định.

Xem thêm