Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục nới lỏng cấm vận Cuba trước chuyến thăm của ông Obama

(ANTV) - Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 8/3, cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp tục công bố các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại và thương mại với Cuba vào ngày 17/3 tới, ngay trước thềm chuyến thăm lịch sử của ông Obama tới đảo quốc này.

Theo nguồn tin, hiện các chi tiết cụ thể về các biện pháp nới lỏng trừng phạt vẫn đang được soạn thảo, nhưng nhiều khả năng sẽ bao gồm những thay đổi khiến các cá nhân Mỹ dễ dàng tới Cuba nếu họ đáp ứng 12 tiêu chí của việc đi lại, ví dụ như các chuyến thăm với mục đích giáo dục hoặc văn hóa, cũng như nới lỏng những quy định về thương mại và ngân hàng.

Hôm 18/2, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama sẽ lên đường thăm La Habana từ ngày 21-22/3, một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt nhiều thập kỷ thù địch giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này.

Đây sẽ là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ năm 1928./.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi các bên tại Syria tôn trọng hòa bình

Ngày 8/3 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi chính phủ và phe đối lập Syria thể hiện thiện chí tại cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, trong vài ngày tới.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh  cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tố cáo, có ít nhất 7 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria trong vòng 24 giờ. Hãng thông tấn RIA dẫn lời quan chức Quốc phòng nước này cho biết, có 4 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Aleppo, 2 vụ ở Idlib và một vụ ở Latakia.

Lệnh ngừng bắn hiện nay ở Syria được xem là yếu tố quan trọng đảm bảo môi trường cho các bên tiến hành đàm phán tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, cuộc hòa đàm này tiếp tục bị trì hoãn đến ngày 14/3 tới, tức là muộn hơn 5 ngày so với lịch trình trước đó./.

BT
Thăm dò khán giả