Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Trung Đông, sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine, nhằm mục đích trao đổi về các nỗ lực cứu trợ và cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người Palestine và Israel. 

Trong một phát biểu vừa đưa ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc xung đột nếu các điều kiện thích hợp được đáp ứng.

Phát biểu khi đang ở thăm  Israel, ông Blinken nhấn mạnh việc có khả năng nối lại những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước, mà Mỹ tin là cách duy nhất để đảm bảo tương lai của Israel là một nhà nước Do Thái và dân chủ, đồng thời giúp những người Palestine có một quốc gia mà họ xứng đáng được nhận.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken còn kêu gọi tôn trọng hiện trạng tại Đền thờ al-Aqsa ở Đông Jerusalem đồng thời ngăn chặn việc di dời người dân Palestine ra khỏi ngôi nhà của họ ở thành phố này.

Cũng trong chuyến công du Trung Đông này, Ngoại trưởng Blinken đã thông báo rằng Mỹ sẽ thúc đẩy vấn đề tái mở cửa Lãnh sự quán tại Đông Jerusalem và tăng cường quan hệ với Chính quyền Palestine.

Ngoài ra, ông còn cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đề nghị Quốc hội thông qua khoản viện trợ kinh tế và phát triển trị giá 75 triệu USD cho người Palestine. Khoản viện trợ này nằm trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas - đang kiểm soát Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết Mỹ sẽ mở lại Tổng lãnh sự quán của mình tại Jerusalem, động thái nhằm khôi phục quan hệ với người dân Palestine vốn đã bị ảnh hưởng dưới thời chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ.

Thượng viện Mỹ xác nhận nữ lãnh đạo gốc Phi đầu tiên về dân quyền

Với tỷ lệ 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Kristen Clarke là người đứng đầu mới của bộ phận dân quyền thuộc Bộ Tư pháp, có nhiệm vụ điều tra các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và giải quyết các hạn chế về quyền bỏ phiếu của các bang trên toàn nước Mỹ. Như vậy, bà Clarke sẽ là người phụ nữ da màu gốc Phi đầu tiên lãnh đạo cơ quan có ảnh hưởng lớn này của Bộ Tư pháp Mỹ.

Việc bỏ phiếu xác nhận được tổ chức vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày người đàn ông da màu gốc Phi George Floyd bị ghì cổ đến chết bởi cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin. Đảng Cộng hòa phản đối đề cử của bà Clarke, cho rằng bà là người có quan điểm chống cảnh sát và cấp tiến, trong khi đảng Dân chủ bác bỏ những lập luận này.

Trong phiên điều trần hồi tháng 4 vừa qua, bà Clarke cho biết không ủng hộ việc làm xấu hình ảnh của lực lượng cảnh sát. Bà cũng nhấn mạnh ủng hộ việc tìm kiếm các chiến lược để đảm bảo rằng, cơ quan thực thi pháp luật có thể thực hiện công việc của họ 1 cách an toàn và hiệu quả hơn, đồng thời phân bổ nguồn lực để điều trị sức khỏe tinh thần và các lĩnh vực thiếu nguồn lực nghiêm trọng khác.

BT
Thăm dò khán giả