Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ viện trợ thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước thu nhập thấp

(ANTV) - Trong tuyên bố được đưa ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về COVID-19, diễn ra bên lề khóa họp 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ ủng hộ thêm 500 triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho các nước trên thế giới, nâng tổng số vaccine nước này viện trợ cho nước ngoài lên 1,1 tỷ liều. Ngoài ra, ông cũng cam kết hỗ trợ 370 triệu USD cho các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu. 

Số vaccine trên sẽ được sản xuất tại Mỹ và chuyển tới các nước thu nhập thấp và trung bình từ tháng 1/2022 theo cơ chế COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối cùng Liên minh vaccine GAVI nhằm đảm bảo vaccine ngừa COVID-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ khẳng định, đây là một cam kết lớn và trên thực tế cứ mỗi một liều vaccine được tiêm tại Mỹ thì nước này đã viện trợ 3 liều cho các nước khác.

Có 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình và 55 nước thành viên Liên minh châu Phi sẽ được nhận số vaccine viện trợ này. Theo ước tính, thế giới cần khoảng 11 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 để đạt độ bao phủ vaccine.

HĐBA LHQ đưa ra quan điểm về việc thành lập chính phủ tại Afghanistan

Trong cuộc họp vừa diễn ra, các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tìm được những điểm chung trong vấn đề Afghanistan, theo đó sẽ gây sức ép đối với Taliban để thúc đẩy thành lập một chính phủ mang tính bao trùm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kéo dài 1 giờ được tổ chức theo đề nghị của Ngoại trưởng Anh trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, 5 nước thành viên thường trực HĐBA đều mong muốn "một nước Afghanistan hòa bình và ổn định, viện trợ nhân đạo được phân phối thuận lợi và không phân biệt đối xử". Bên cạnh đó, các cường quốc trong HĐBA cũng muốn thúc đẩy "một nước Afghanistan nơi các quyền của phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng và một nước Afghanistan không phải là nơi ẩn náu của khủng bố".

Phía Mỹ cho biết cuộc họp mang tính xây dựng và đạt được nhiều điểm tương đồng, trong đó có mong muốn Taliban tôn trọng quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

BT
Thăm dò khán giả