Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 2, 31/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Na Uy thúc đẩy giao thông công cộng hoàn toàn bằng điện

(ANTV) - Oslo, thành phố cổ nhất ở bán đảo Scandinavia và là Thủ đô đông dân nhất của Na Uy đang thực hiện một cuộc cách mạng xanh. Nơi đây sẽ trở thành thủ đô đầu tiên trên thế giới có hệ thống giao thông công cộng chạy hoàn toàn bằng điện, nhắm đến mục tiêu cuối năm 2030 trở thành thành phố hoàn toàn không phát thải khí CO2 đầu tiên trên thế giới.

Hiện nay, Oslo là một trong những thành phố có cây xanh nhiều nhất thế giới. Đất rộng người thưa. Diện tích xây dựng chỉ chiếm khoảng 1/5 diện tích thành phố, phần còn lại dành cho công viên, nhà vườn, rừng, suối, ao hồ… Bao quanh đô thị là những khu rừng rộng lớn và người dân dễ dàng đến đó bằng phương tiện giao thông công cộng trong vòng chưa đầy nửa giờ.

Phó thị trưởng Oslo cũng cho biết cho biết việc thúc đẩy phát triển giao thông công cộng xanh đòi hỏi việc thay thế các xe buýt chạy bằng nhiên liệu diesel bằng các xe buýt chạy điện, sự chuyển đổi này sẽ tiết kiệm tiền cho chính quyền thành phố trong dài hạn.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, chính quyền Oslo cũng thành công trong nỗ lực trả lại không gian đô thị tối đa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và cải thiện môi trường sống ngày càng xanh hơn.

Phần lớn người dân Oslo ủng hộ các mục tiêu phát triển xanh và bền vững mà chính quyền thành phố đề ra. Nhiều người sẵn sàng thay đổi lối sống của mình, góp phần bảo vệ môi trường và tin rằng chính họ sẽ hưởng lợi từ những thành quả về chất lượng sống.

Thành phố Oslo với dân số 700.000 người cũng đã điện khí hóa hầu hết các phương tiện đường thủy hoạt động vịnh nước hẹp trong thành phố. Động thái của Oslo được cho là sẽ khích lệ chính phủ các nước trong nỗ lực cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 sắp tới tại Ai Cập.

Đất nước Scandinavia đã đạt được những bước tiến lớn đối với điện khí hóa trong những năm gần đây. Ô tô điện chiếm gần 2/3 doanh số bán mới của Na Uy vào năm 2021 và quốc gia này tự hào có tỷ lệ xe điện cao nhất thế giới.

Kế hoạch về một thành phố không phát thải của Na Uy nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng để thực sự là một thành phố xanh và sạch, Na Uy cần có sự minh bạch về lượng khí thải liên quan đến việc sản xuất phương tiện chạy bằng điện.

BT
Thăm dò khán giả