Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nam Phi kêu gọi lãnh đạo G7 thực hiện cam kết tài chính chống COVID-19

(ANTV) -Phát biểu trước các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh, với tư cách khách mời, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng đã đến lúc các quốc gia giàu có nhất thế giới hiện thực hóa cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc phát triển các công cụ chống đại dịch COVID-19.

 
Ông Ramaphosa khẳng định nếu các quốc gia thuộc nhóm G7 đóng góp phần tài chính tương ứng của mình, chương trình ACT-Accelerator , cơ chế hợp tác toàn cầu nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, phân phối công bằng vaccine, chẩn đoán và điều trị COVID-19, sẽ có được 2/3 số tiền tài trợ cần thiết. Tổng thống Nam Phi cảnh báo sẽ có thêm nhiều người mất đi tính mạng nếu các cam kết hỗ trợ tài chính không được thực hiện ngay lập tức. Ông cũng đồng thời kêu gọi tạm thời miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
 
Trước đó, các nước G7 nhất trí sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm sau, đồng thời hợp tác với khu vực tư nhân, G20 và các nước khác nhằm đẩy mạnh việc phân phối vaccine trong những tháng tới.
 
G7 nhất trí tăng đóng góp tài chính chống biến đổi khí hậu
 
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí tăng các khoản đóng góp tài chính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm nhằm giúp các nước nghèo và kêu gọi các nước phát triển khác tham gia vào nỗ lực này.
 
Trong thông cáo chung sau hội nghị, G7 nhấn mạnh: "Chúng tôi tái khẳng định mục tiêu chung của các nước phát triển là huy động 100 tỷ USD mỗi năm, từ các nguồn công và tư nhân, từ nay tới năm 2025, thực hiện các hành động có ý nghĩa nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và đảm bảo minh bạch.
 
Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi cam kết tăng đóng góp tài chính trong giai đoạn này, đồng thời kêu gọi các nước phát triển khác chung tay và tăng cường đóng góp cho nỗ lực này"./.
Thăm dò khán giả