Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 22/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cấm gần 1.000 công dân Mỹ nhập cảnh, bao gồm Tổng thống Joe Biden

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ biện pháp này được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moskva sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga. Bộ trên khẳng định Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau.

Trong danh sách này có các quan chức hàng đầu của Mỹ gồm Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray và các quan chức Mỹ khác đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh cấm nhập cảnh trước đó.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở mới của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol ở quận Yongsan của thủ đô Seoul.

Tại hội nghị, hai tổng thống đã thảo luận sâu rộng nhiều vấn đề chiến lược song phương và quốc tế, trong đó có việc tăng cường toàn diện liên minh Hàn-Mỹ, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế và công nghệ cao, bao gồm cả đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh sau các vụ thử tên lửa của gần đây của Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo nhận định liên minh Hàn Quốc-Mỹ đã phát triển thành một mối quan hệ chiến lược sâu sắc và toàn diện, phát triển vượt ra ngoài phạm vi Bán đảo Triều Tiên, phản ánh vai trò quan trọng của cả hai nước với tư cách là các nước hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và công nghệ. Thông qua chuyến thăm Hàn Quốc lần này, mối quan hệ đồng hành Hàn-Mỹ sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết chung đối với việc bảo vệ Hàn Quốc theo Hiệp ước Phòng thủ chung của Hàn Quốc-Mỹ và thế trận phòng thủ kết hợp của Hàn Quốc và Mỹ.

Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Biden cũng tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa trong năm nay. Hai nhà lãnh đạo đã để ngỏ khả năng đối thoại để giải quyết hòa bình các vấn đề với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán.

Về quan hệ đối tác kinh tế và công nghệ chiến lược, hai Tổng thống khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực an ninh kinh tế và năng lượng, cho rằng đây là lĩnh vực rất quan trọng đối với sự thịnh vượng, an ninh chung và bảo vệ lợi ích tập thể Hàn-Mỹ.

Đối với vấn đề chuỗi cung ứng, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giải quyết những thách thức trước mắt và lâu dài trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về Liên minh Chiến lược toàn diện toàn cầu, Tổng thống Yoon Suk-Yeol nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò mở rộng trong việc thúc đẩy sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

BT
Thăm dò khán giả