Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 5, 24/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo hậu quả sau cáo buộc tàu chiến Anh vi phạm lãnh hải

(ANTV) - Liên quan đến việc Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh vi phạm lãnh hải nước này ở khu vực Biển Đen ngày 23/6. Dù phía Anh đã bác bỏ thông tin này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/6 cảnh báo rằng bất kỳ ai tiến hành những hành động gây hấn tương tự sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc.

 

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh an ninh của Nga là trên hết và Moskva kêu gọi ý thức chung, đồng thời đề nghị các nước khác tôn trọng luật pháp quốc tế. Tuy nhiên nếu cần thiết, Nga có thể sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ các đường biên giới của mình.

Trước đó, Nga cho biết tàu khu trục HMS Defender đã tiến sâu vào vùng biển nước này 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Các lực lượng Nga đã nổ súng và ném bom cảnh cáo buộc tàu này rời đi. Bộ Ngoại giao Nga sau đó cũng tuyên bố coi đây là “hành động gây hấn rõ ràng” của phía Anh và có thể triệu tập Đại sứ Anh tại Nga trong vài ngày tới về vụ việc.

 

 

5 năm sau cuộc trưng cầu ý dân đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi quyết định của người dân nước này trong việc “giành lại quyền kiểm soát vận mệnh đất nước”.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh 5 năm trước, người dân Anh đã đưa ra quyết định quan trọng rời EU với tỷ lệ 52%-48%. Ông bày tỏ tin tưởng khi bước vào tiến trình phục hồi sau đại dịch COVID-19, người dân Anh sẽ khai thác những tiềm năng thực sự để cùng nhau đoàn kết và nâng tầm đất nước.

Theo kết quả 1 cuộc thăm dò mới đây ở Anh, nếu cuộc trưng cầu ý dân về Brexit được tổ chức tại thời điểm 23/6 năm nay, kết quả sẽ là 51% ủng hộ việc ở lại. Tuy nhiên cũng có 51% không đồng ý việc Anh tái gia nhập EU.

Liên quan đến thỏa thuận thương mại hậu Brexit, ngày 23/6, các ngư dân Ireland đã huy động 1 đội khoảng 100 tàu đánh cá biểu tình trên sông Liffey ở trung tâm Dublin, để phản đối hạn ngạch đánh bắt thiệt thòi hơn hầu hết các quốc gia thành viên EU, cụ thể là sẽ giảm khoảng 15% vào năm 2026 do chuyển giao hạn ngạch từ EU sang Anh. Thủ tướng Ireland Michel Martin trước đó cũng cho rằng ngành đánh cá Ireland đang chịu thiệt theo thỏa thuận thương mại hậu Brexit và nước này hiện đang theo đuổi vấn đề với Ủy ban châu Âu (EC)./.

 

 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nước này tiếp tục để ngỏ các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên để giảm thiểu các nguy cơ từ Bình Nhưỡng và duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên cho biết không xem xét bất kỳ đề nghị đối thoại nào với Mỹ.

Cùng ngày, trong văn bản gửi tới Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ liên quan đến phiên điều trần về đề nghị ngân sách quốc phòng tài khóa 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết nước này sẽ tiếp tục thông qua các biện pháp ngoại giao để duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân của Mỹ, cho biết hiện Bình Nhưỡng chưa cân nhắc khả năng liên lạc với Washington. Tuyên bố được đưa ra ngay sau chuyến thăm Seoul của đặc phái viên hạt nhân Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim hôm 21/6, khiến triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên càng trở nên mờ mịt./.

 

BT
Thăm dò khán giả