Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tưởng niệm phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ

(ANTV) - Ngày 28/3, người dân Nga đã tổ chức các hoạt động tưởng nhớ nhân dịp 50 năm ngày mất của nhà phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ Yury Gagarin - người đã góp công không nhỏ thay đổi lịch sử ngành hàng không vũ trụ của nhân loại. Tham dự buổi lễ có cả các cựu phi hành gia - những người từng là thành viên trong đội bay lên vũ trụ lần đầu tiên cùng với Gagarin.

 

Vào thời khắc lịch sử ngày 12/4/1961, tàu Phương Đông đã đưa nhà du hành Gagarin lên vũ trụ, và ông trở thành người đầu tiên nhìn thấy Trái đất từ bên ngoài không gian. Người ta không bao giờ quên được câu nói đầu tiên của ông chuyển về Trái đất: “Từ vũ trụ, tôi không còn nhìn thấy biên giới các quốc gia, Trái đất xanh 1 màu xanh vĩnh cửu”.

Sau khi bay vòng quanh Trái Đất hết 108 phút, tàu vũ trụ Phương Đông hạ cánh an toàn xuống 1 cánh đồng bên dòng sông Volga – đánh dấu chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ.

Tuy nhiên, năm 1968, Gagarin đã đột ngột qua đời khi mới 34 tuổi, sau 1 tai nạn trong buổi tập máy bay chiến đấu thử nghiệm, để lại nỗi tiếc thương không chỉ với người dân Nga, mà còn toàn nhân loại. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất của ông, người dân Nga đã tới đặt hoa tưởng niệm và tham dự các sự kiện liên quan.

Ông Boris Volynov, Cựu Phi hành gia cho biết: "Khi Yuri trở lại mặt đất, tất cả nhân loại đều hô lên vui sướng. Và hôm nay chúng tôi đang đứng trên mảnh đất nơi ông qua đời, khi chỉ mới 34 tuổi. Hồi đó, ông ấy đã đi khắp các nước trên thế giới và luôn được tất cả mọi người kính trọng."

Cho tới nay, với nhiều người, chuyến bay thành công của Gagarin là 1 bước ngoặt, đánh dấu ước mơ ngàn đời của nhân loại là thoát ra khỏi sức hút của Trái Đất để bay vào không gian vũ trụ trở thành hiện thực./.

BT
Thăm dò khán giả