Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng hạt giống đảm bảo nguồn cung lương thực của Israel

(ANTV) - Trước tình trạng suy thoái toàn cầu ngày càng hiện hữu, vấn đề thiếu lương thực cũng gây nhức nhối tại nhiều quốc gia, các sáng kiến tìm biện pháp hỗ trợ nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực đã được đề ra. Một trong số đó là ý tưởng đến từ các nhà khoa học ở Israel, đó là tạo ra ngân hàng lưu trữ gene từ những hạt giống của nhiều loại cây trồng địa phương hoang dã, trong đó có những giống đã tồn tại hàng nghìn năm qua kể từ khi nghề nông ra đời và những giống có thể giúp người nông dân ứng phó với hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn trong những thập kỷ tới.

 

 

 

Sáng kiến “Ngân hàng lưu trữ gene từ những hạt giống” của các nhà khoa học Israel gần đây được bắt nguồn từ câu hỏi “Liệu rằng ADN của những giống lương thực từ thời cổ xưa có nắm giữ chìa khóa giúp đảm bảo an ninh lương thực thế giới trong tương lai hay không?”

Tham gia dự án, nhà thực vật học Alon Singer thường lặn lội tới nhiều địa điểm khác nhau để thu thập hạt giống từ những loài thực vật mới được phát hiện.

Nhà thực vật học Israel Alon Singer cho biết: Tôi cùng nhiều đồng nghiệp và đối tác đã tìm kiếm nhiều giống lúa mì, lúa mạch và vô số giống cây trồng hoang dã khác để lưu giữ mẫu gene và nghiên cứu trước khi những giống này biến mất do tình trạng hoang mạc hóa và đô thị hóa ngày càng lan rộng.

Các hạt giống sau đó được đưa về bảo quản đông lạnh tại Ngân hàng gene thực vật thuộc Viện nghiên cứu Volcani, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông thôn quốc gia Israel.

Theo chuyên gia Singer, những giống thực vật ở đây rất độc đáo và là tổ tiên của nhiều giống cây trồng được sử dụng ngày nay. Những đặc tính chống chịu tốt với các điều kiện thiên nhiên của các giống thực vật sẽ giúp chúng tôi, cũng như các nhà khoa học nghiên cứu ra cách chỉnh sửa gene cho cây trồng để cho ra đời những giống mới chịu hạn hoặc ít bệnh hơn.

Hiện, có hàng chục nghìn loại hạt giống đang được bảo quản trong ngân hàng gene tại Israel. Theo các nhà nghiên cứu, ngân hàng này có thể quy mô lưu trữ thấp hơn so với những ngân hàng tương tự trên thế giới nhưng các loại hạt đang được lưu trữ rất độc đáo, có những hạt được thu thập từ vùng đất mang tên “Lưỡi liềm màu mỡ” được tin là nơi khởi nguồn của hoạt động canh tác nông nghiệp của loài người.

Bà Einav Mayzlish-Gati, Giám đốc ngân hàng gene thực vật ở Israel cho biết thêm: Vùng này là nơi ngành nông nghiệp ra đời khoảng 10.000 năm trước. Những loài thực vật bản địa vẫn duy trì đặc tính thích ứng hoang dã sau nhiều năm môi trường thay đổi.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo ngành nông nghiệp toàn cầu đặc biệt dễ chịu tác động của biến đổi khí hậu. Những ảnh hưởng tiêu cực đã xuất hiện khi nhiệt độ nóng lên, những hình thái thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và sâu bệnh, cỏ dại cũng xuất hiện nhiều hơn.

Theo ông Roi Ben David, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Volcani, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông thôn quốc gia Israel: Trước tình trạng đó, chúng tôi thực sự đang cố gắng làm việc và phát triển các mầm và giống lúa mì có khả năng chống chịu với những thay đổi của môi trường để cuối cùng cung cấp sản lượng ổn định cho nông dân và lương thực cho người dân.

Nông nghiệp và tình trạng ấm lên toàn cầu cũng là một trong số các chủ đề thảo luận giữa các nhà lãnh đạo trên thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập./.

BT
Thăm dò khán giả