Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 4, 17/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10

(ANTV) - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn ngày 17 tháng 10 hằng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ tình trạng đói nghèo. Ngày Quốc tế xóa nghèo là dịp để thế giới nhìn nhận lại nỗ lực xóa nghèo trên toàn cầu và tiếp tục tìm kiếm giải pháp để hỗ trợ hơn 700 triệu người đang sống trong cảnh nghèo đói hiện nay. Đến nay dù đã nỗ lực rất nhiều song câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán nan giải trên toàn thế giới.

Cách đây 26 năm, thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế xóa nghèo đầu tiên, ngày 17/10/1992. Từ đó đến nay, gần 1 tỷ người đã thoát nghèo nhờ quyết tâm chính trị, nỗ lực phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 700 triệu người không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày. Nhiều người đang phải sống trong cảnh xung đột, không được tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục và cơ hội việc làm.

Đồng hành cùng những người bị bỏ lại xa nhất ở phía sau để xây dựng một thế giới toàn diện, trong đó, nhân quyền và nhân phẩm được tôn trọng trên toàn cầu, chủ đề của ngày Quốc tế xóa nghèo năm nay nhấn mạnh mối quan hệ giữa việc xóa nghèo và bảo vệ các quyền cơ bản của con người. Người nghèo là đối tượng dễ bị tổn thương bởi những vi phạm nhân quyền nên xóa nghèo vì thế không chỉ là vấn đề từ thiện mà còn là vấn đề công lý và nhân quyền.

Xóa nghèo dưới mọi hình thức là mục tiêu đầu tiên trong chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030. Đây cũng là một trong những thách thức lớn nhất và là ưu tiên hàng đầu của Liên Hợp Quốc hiện nay./.

Thủ tướng Anh tìm kiếm sự ủng hộ của Nội các

Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 17/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập một cuộc họp Nội các đầy đủ để tóm tắt lại những nỗ lực khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Đây được xem là nỗ lực của bà May nhằm làm dịu những căng thẳng tồn tại cả ở trong và ngoài nước ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.

Trong thông báo, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết, bà May tin tưởng vào triển vọng hai bên đạt được thỏa thuận dù hai bên vẫn chưa tìm được giải pháp ổn thỏa để phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề biên giới Ireland. Thay vì buộc Nội các phải chấp nhận thông qua một thỏa thuận về việc rút khỏi EU trước Hội nghị thượng đỉnh EU, bà May đã tạm gác lại những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết, để tranh thủ sự ủng hộ của các quan chức cao cấp trong chính phủ của mình.

Trong bối cảnh đàm phán Brexit bước vào thời khắc quan trọng nhất, Thủ tướng Theresa May đang nỗ lực tập hợp sự ủng hộ các quan chức thân cận trong Nội các. Hội nghị thượng đỉnh EU lần này được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên đi tới một thỏa thuận trước khi Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 3/2019./.

Australia chính thức phê chuẩn CPTPP

Phê chuẩn Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Cùng với việc Hạ viện phê chuẩn hiệp định này cách đây 1 tháng, Australia đã chính thức hoàn tất thủ tục phê chuẩn CPTPP và trở thành quốc gia thứ tư phê chuẩn văn kiện này.

Phát biểu với báo giới tại Canberra, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định đây là một “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp của Australia. Ông nhấn mạnh đây là một ngày vô cùng đặc biệt đối với các doanh nghiệp trên khắp đất nước. Bằng việc ủng hộ các doanh nghiệp Australia, ủng hộ các dự án đầu tư của doanh nghiệp, cơ hội của doanh nghiệp sẽ mở rộng ra toàn thế giới. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham khẳng định, với việc phê chuẩn CPTPP lợi ích đối với nền kinh tế Australia được mở rộng.

3 quốc gia đã phê chuẩn CPTPP là Nhật Bản, Singapore và Mexico. New Zealand và Canada chuẩn bị hoàn tất tiến trình thông qua. CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi 6 quốc gia phê chuẩn. Một khi đi vào thực thi, CPTPP sẽ tạo ra một thị trường chiếm đến 13,5% tổng GDP toàn thế giới./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả