Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:26, Chủ Nhật, 18/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Quốc tế xóa nghèo

(ANTV) - Ngày 17/10, thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa nghèo. Ngày kỷ niệm này không chỉ là một cơ hội để tôn vinh những nỗ lực và cuộc đấu tranh của những người sống trong nghèo đói mà còn tạo ra cơ hội cho những người này thể hiện tiếng nói của mình. 

Ngày kỷ niệm 17/10 cũng phản ánh ý chí của người dân sống trong cảnh nghèo đói sử dụng kỹ năng của chính họ đóng góp vào việc loại bỏ mối đe dọa này.

Với Nghị quyết 47/196 thông qua vào ngày 22/12/1992, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố ngày 17/10 hàng năm là Ngày quốc tế xóa nghèo và kêu gọi tất cả các quốc gia cùng kỷ niệm ngày này, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng nước mà tiến hành các hoạt động cụ thể nhằm loại bỏ nghèo đói và khổ đau.

Nghị quyết của Liên hợp quốc cũng tiếp tục mời gọi các tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ giúp đỡ các nước, theo yêu cầu của họ, trong việc tổ chức các hoạt động quốc gia để đánh dấu ngày kỷ niệm và yêu cầu Tổng thư ký để có những biện pháp cần thiết, trong phạm vi nguồn lực sẵn có, bảo đảm sự thành công của các hoạt động do Liên hợp quốc thực hiện nhân dịp Ngày quốc tế xóa đói giảm nghèo.

Chủ đề của Ngày quốc tế xóa nghèo năm nay là: Xây dựng một tương lai bền vững: đến với nhau để chấm dứt nghèo đói và phân biệt đối xử.

Trung Quốc công bố kế hoạch xóa đói nghèo trong vòng 5 năm tới

Cũng liên quan đến vấn đề xóa nghèo, tại Diễn đàn Phát triển và Xóa đói giảm nghèo Toàn cầu năm 2015 tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa khai mạc hôm qua (16/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra kế hoạch sẽ xóa đói nghèo trong 5 năm tới.

Bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng trong hai thập kỷ qua, đói nghèo vẫn là một vấn đề lớn tại Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc thì nước này hiện có khoảng 70 triệu người, chủ yếu ở vùng nông thôn, sống dưới mức nghèo, với mức thu nhập ít hơn 2.300 Tệ (tương đương 362 USD/năm).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: Một xã hội bình đẳng dành cho tất cả mọi người, trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc sẽ đưa toàn bộ 70 triệu người dân đang sống dưới mức nghèo lên mức sống an toàn và đây là một bước đi quan trọng trong việc thực hiện chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Loại bỏ đói nghèo là nhiệm vụ chung của mọi người.

Ông Tập Cận Bình cho biết, chính phủ Trung Quốc sẽ xây dựng một kế hoạch để thực hiện việc này, bao gồm mở các trường dạy nghề miễn phí, xúc tiến dịch vụ công tốt hơn, cấp vốn cho các doanh nghiệp mới, nâng cấp y tế và giao thông vùng nông thôn.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề nghèo đói trên toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả