Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 7, 25/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề thu thập thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Peru

(ANTV) -  Tính đến thờ điểm này, Peru đã có hơn 370.000  trường hợp nhiễm và hơn 17.000 người thiệt mạng vì nhiễm SARS- COV2. Thế nhưng, việc thu thập thi thể nạn nhân qua đời vì dịch bệnh này lại là vấn đề khiến giới chức Peru lo lắng. Đó là công việc ít người muốn làm vì sợ lây nhiễm virus SARS-COV2. Do vậy, đảm nhiệm phần lớn trách nhiệm đưa thi thể đến nơi hỏa táng đều là người nhập cư đến từ Venezuela. Họ cần 1 công việc để nuôi sống gia đình và bản thân, bấp chấp mọi rủi ro và lo lắng bủa vây.

Tính đến sáng 25/7, trên thế giới đã ghi nhận khoảng 15,9 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 641.000 người đã tử vong vì đại dịch này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố báo cáo cho thấy mức nhiễm mới COVID-19 trong ngày ở mức cao chưa từng thấy, với tổng cộng gần 285.000 ca trong vòng 24h qua. Kỷ lục trước đó được WHO ghi nhận là vào hôm 18/7 với gần 260.000  ca nhiễm/ngày.

Mỹ vẫn là tâm dịch lớn nhất thế giới với tổng cộng hơn 4,2 triệu ca mắc COVID-19, trên 148.000 người tử vong. Số ca mắc mới trong ngày của Mỹ vẫn duy trì ở mức rất cao với hơn 78.000 người. Số ca nhiễm tiếp tục có xu hướng tăng, đặc biệt tại các bang miền Nam và miền Tây. Các bang Texas, California, Alabama, Idaho và Florida đều có số ca tử vong trong ngày cao nhất.

 

Brazil hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ hai của dịch bệnh sau Mỹ với hơn 2,3 triệu ca mắc COVID-19 và trên 85.000 người tử vong. Số ca mắc mới trong ngày tại quốc gia này lên tới hơn 58.000 trường hợp. Bang Sao Paulo, khu vực đông dân nhất của Brazil, đang là tâm dịch của nước này.

Tại tâm dịch lớn thứ ba thế giới Ấn Độ, tổng số ca mắc COVID-19 đã lên tới hơn 1,3 triệu trường hợp, trong đó trên 31.400 người đã không qua khỏi. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua tại Ấn Độ cũng rất cao với gần 49.000 bệnh nhân.

Mexico vẫn đang trong giai đoạn đỉnh của làn sóng dịch COVID-19 thứ nhất, với số ca nhiễm mới và tử vong tăng mạnh từng ngày, nhất là sau khi quốc gia này bắt đầu mở của lại nền kinh tế từ ngày 1/6 vừa qua. Mexico hiện có số ca nhiễm cao thứ 7 thế giới và số ca tử vong do COVID-19 cao thứ 4 thế giới.

Tại Châu Âu, và châu Á, số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục xuất hiê%3ḅn trong cô%3ḅng đồng. WHO đã khuyến cáo các nước áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong trường hợp cần thiết.

Khu vực châu Phi cũng ghi nhâ%3ḅn hơn 18.000 ca nhiễm mới trong 24h qua. Tính theo khu vực, miền Nam châu Phi là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là khối Maghreb và khu vực Tây Phi./.

Châu Âu siết chặt các quy định phòng dịch COVID-19

Lo ngại nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát đã khiến nhiều nước châu Âu quyết định siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch, đặc biệt sau khi Tây Ban Nha ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao trong thời gian gần đây.

Bộ Y tế Đức ngày 24/7 cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 miễn phí tại các sân bay cho những hành khách trở về từ các nước có nguy cơ cao. Với những hành khách trở về từ các quốc gia không có rủi ro, họ sẽ không phải kiểm tra y tế tại sân bay nhưng được xét nghiệm miễn phí từ các cơ sở y tế địa phương. Đây là những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm đang có xu hướng tăng, đặc biệt trong mùa hè.

Tại Pháp, Thủ tướng Jean Castex cũng thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm tại chỗ với hành khách tới từ 16 quốc gia có nguy cơ cao, trong đó có Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi... Những người có kết quả dương tính sẽ phải cách ly trong 14 ngày. Pháp cũng đang khuyến cáo công dân không tới vùng Catalonia của Tây Ban Nha, nơi đang ghi nhận số ca mắc mới tăng cao trở lại. Trong khi đó, Na Uy thông báo từ ngày 25/7 sẽ tái áp đặt quy định cách ly 10 ngày đối với những người đến từ Tây Ban Nha. Italia ra lệnh cách ly bắt buộc đối với những người từng tới Romania và Bulgaria trong 14 ngày qua./.

BT
Thăm dò khán giả