Thứ Sáu, 09/01/2026 09:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường nhận rác thải nhựa làm học phí

(ANTV) - Tại một ngôi làng nhỏ ở bang Assam, Ấn Độ đã có 1 ngôi trường hoạt động với phương châm giáo dục đặc biệt và thú vị là thay vì tiền, ngôi trường này lại nhận rác thải nhựa của học sinh làm học phí. 

Nằm gọn trong 1 khu rừng nguyên sinh, Akshar Foundation là ngôi trường do vợ chồng anh Mazin Mukhtar và chị Parmita Sarma đồng sáng lập vào năm 2016, với mong muốn đào tạo học sinh thành những người có khả năng tự kiếm sống và có trách nhiệm với xã hội. Ban đầu, trường học áp dụng chính sách miễn học phí cho các em học sinh.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy việc các phụ huynh và dân làng thường xuyên đốt rác thải nhựa để sưởi ấm trong mùa đông làm ô nhiễm không khí, Marmita và Mazin đã có một ý tưởng. Hai người khuyến khích học sinh tìm kiếm rác thải nhựa ở nhà và các khu vực lân cận, số rác thải này sẽ được tính là “học phí”. Vì thế, giờ đây, khi đến trường vào buổi sáng, ngoài cặp sách đi học, bọn trẻ còn mang theo các loại rác thải nhựa mà chúng tìm được.

Anh Mazin Mukhtar - Đồng sáng lập trường Akshar Foundation cho biết: Ban đầu, khi chúng tôi đề nghị phụ huynh để con em mang các loại rác thải nhựa đến trường, họ có vẻ không hưởng ứng lắm. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra chính sách thu rác thải nhựa thay cho học phí. Thay vì tiền, họ sẽ để con em mình mang các chai nhựa ở nhà đến trường.

Không chỉ tạo ra hiệu ứng tích cực với môi trường, chương trình học tại trường Akshar Foundation còn giúp cải biến cuộc sống của các hộ gia đình, xóa đi nạn sử dụng lao động trẻ em. Thay vì phải bỏ học để đi làm việc trong các mỏ đá ở địa phương với mức lương 2,5 USD/ngày, các học sinh lớn có thể dạy cho trẻ em nhỏ tuổi hơn và nhận được lương của trường. Khi các em học càng cao lên, tiền lương này cũng tăng theo.

Anh Mazin Mukhtar  cho biết thêm: Chúng tôi muốn phát triển 1 trường học đặc biệt, nơi dạy cho bọn trẻ cách chiến đấu với đói nghèo. Vì thế, toàn bộ chương trình giảng dạy được kết hợp giữa học thuật và hướng nghiệp. Chúng tôi muốn mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp đều có khả năng kiếm sống, phát triển công việc và bảo vệ môi trường sống của mình. Đó là lý do chúng tôi phát triển tổ chức xã hội này với mục tiêu giúp học sinh vừa học vừa làm, vừa giúp ích được cho cộng đồng. Và một trong những công việc đó là tái chế rác thải.

Để dạy cho các em học sinh cách bảo vệ môi trường, nhà trường còn hướng dẫn các em làm thêm bằng cách nén hàng chục túi nhựa vào chai nhựa để tạo thành gạch Eco. Những viên gạch này được sử dụng trong xây dựng cùng với đất cát và xi măng. Từ đó, các gia đình có thể cho phép con họ dành thời gian ở lại trường lâu hơn. Các em không chỉ học cách quản lý tiền bạc mà còn hiểu được quan niệm rằng học tập tốt sẽ mang lại nhiều tài chính hơn nữa.

Học sinh trường Akshar Foundation vui vẻ nói: Chúng em học cách tái sử dụng những chai nhựa này bởi vì chúng em đã hiểu việc đốt chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Không chỉ thiên nhiên mà chúng còn gây hại cho sức khỏe của con người. Vì thế, chúng em đã mang những chai nhựa từ nhà đến đây và biến chúng thành gạch Eco.

Theo cChị Parmita Sarma - Đồng sáng lập trường Akshar Foundation: Học sinh của chúng tôi sẽ phải mang đến trường những túi rác thải nhựa hàng ngày hoặc ít nhất 25 món rác thải nhựa mỗi tuần. Chúng tôi hướng dẫn các em nén túi nhựa vào chai và tạo thành gạch Eco để xây dựng những bồn hoa như thế này. Chúng thậm chí còn tốt hơn gạch thường vì những chai nhựa này có thể tái sử dụng tiếp.

Không giống như các ngôi trường truyền thống, Akshar Foundation không có lớp học chia theo tuổi mà hoàn toàn dựa trên mức độ kiến thức của học sinh. Ở trường, giáo dục kỹ năng bao gồm: học cách lắp đặt và vận hành pin mặt trời, giúp đỡ trường kinh doanh trang trí tiểu cảnh làm đẹp các khu vực công cộng của địa phương, học thêu, làm mộc, múa, hát, trồng cây organic… Bên cạnh đó, trường Akshar cũng là nơi trú ẩn của các động vật bị bỏ rơi. 20 chú chó bị thương, không có nhà được nuôi trong trường, được tắm rửa, tiêm phòng, và khử trùng. Học sinh sẽ chịu trách nhiệm cho chúng ăn, uống thuốc cho đến khi chúng tìm được chủ mới. Bằng cách này, những người sáng lập mong muốn trẻ em học được sự đồng cảm, biết yêu thương và các nguyên tắc chăm sóc y tế cơ bản.

Gần đây, nhà trường đã lên kế hoạch bắt đầu một khóa học đầy đủ về phát triển bền vững để giúp trẻ em có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, Mazin và Parmita mong muốn đưa mô hình Akshar Foundation đi khắp đất nước và xây dựng 100 trường học tương tự trong 5 năm tới, nhằm nuôi dạy một thế hệ tương lai hào hiệp, tốt bụng, sống có trách nhiệm với cộng đồng và thiên nhiên./.

Tin mới nhất

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Xóa bỏ chợ cóc và bài toán thực thi

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Chỉ vì va chạm giao thông nhỏ, một tài xế ô tô khách đã bất chấp an toàn của hàng chục hành khách, điều khiển phương tiện rượt đuổi xe tải với tốc độ cao, lạng lách, cúp đầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chiều ngày 8/1, cơ quan công an đã mời tài xế ô tô khách liên quan vụ việc lên làm việc. Bước đầu, người này thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Xác định cuối năm là thời điểm mà tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo có chiều hướng gia tăng, CATP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Vụ cháy quán bar Thụy Sĩ: Chủ quán bị thẩm vấn

Vụ cháy quán bar Thụy Sĩ: Chủ quán bị thẩm vấn

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ cháy quán bar Le Constellation ở Crans-Montana, Thụy Sĩ, đã nộp đơn khiếu kiện lên Văn phòng Công tố, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tất cả những người liên quan. Mỗi gia đình nộp đơn riêng, và cơ quan công tố đã chấp nhận các đơn kiện.

Thần tốc - trách nhiệm - vì dân

Thần tốc - trách nhiệm - vì dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Khi bão lũ đã qua đi, lực lượng Công an các đơn vị địa phương lại bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới mang tên chiến dịch Quang Trung, nỗ lực thi đua xây dựng tái thiết lại hạ tầng vùng lũ; trong đó khẩn trương khởi công xây tặng nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề- đánh dấu bước chuyển từ "cứu dân trong lũ" sang "xây lại cuộc sống sau lũ". Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 lần đầu ghi nhận tỉ lệ nạn nhân lừa đảo trực tuyến giảm còn 0,18%, so với 0,45% năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, bởi các hình thức tấn công mạng đang biến đổi ngày càng tinh vi.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Xem thêm