Thứ Bảy, 13/04/2024 20:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường nhận rác thải nhựa làm học phí

(ANTV) - Tại một ngôi làng nhỏ ở bang Assam, Ấn Độ đã có 1 ngôi trường hoạt động với phương châm giáo dục đặc biệt và thú vị là thay vì tiền, ngôi trường này lại nhận rác thải nhựa của học sinh làm học phí. 

Nằm gọn trong 1 khu rừng nguyên sinh, Akshar Foundation là ngôi trường do vợ chồng anh Mazin Mukhtar và chị Parmita Sarma đồng sáng lập vào năm 2016, với mong muốn đào tạo học sinh thành những người có khả năng tự kiếm sống và có trách nhiệm với xã hội. Ban đầu, trường học áp dụng chính sách miễn học phí cho các em học sinh.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy việc các phụ huynh và dân làng thường xuyên đốt rác thải nhựa để sưởi ấm trong mùa đông làm ô nhiễm không khí, Marmita và Mazin đã có một ý tưởng. Hai người khuyến khích học sinh tìm kiếm rác thải nhựa ở nhà và các khu vực lân cận, số rác thải này sẽ được tính là “học phí”. Vì thế, giờ đây, khi đến trường vào buổi sáng, ngoài cặp sách đi học, bọn trẻ còn mang theo các loại rác thải nhựa mà chúng tìm được.

Anh Mazin Mukhtar - Đồng sáng lập trường Akshar Foundation cho biết: Ban đầu, khi chúng tôi đề nghị phụ huynh để con em mang các loại rác thải nhựa đến trường, họ có vẻ không hưởng ứng lắm. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra chính sách thu rác thải nhựa thay cho học phí. Thay vì tiền, họ sẽ để con em mình mang các chai nhựa ở nhà đến trường.

Không chỉ tạo ra hiệu ứng tích cực với môi trường, chương trình học tại trường Akshar Foundation còn giúp cải biến cuộc sống của các hộ gia đình, xóa đi nạn sử dụng lao động trẻ em. Thay vì phải bỏ học để đi làm việc trong các mỏ đá ở địa phương với mức lương 2,5 USD/ngày, các học sinh lớn có thể dạy cho trẻ em nhỏ tuổi hơn và nhận được lương của trường. Khi các em học càng cao lên, tiền lương này cũng tăng theo.

Anh Mazin Mukhtar  cho biết thêm: Chúng tôi muốn phát triển 1 trường học đặc biệt, nơi dạy cho bọn trẻ cách chiến đấu với đói nghèo. Vì thế, toàn bộ chương trình giảng dạy được kết hợp giữa học thuật và hướng nghiệp. Chúng tôi muốn mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp đều có khả năng kiếm sống, phát triển công việc và bảo vệ môi trường sống của mình. Đó là lý do chúng tôi phát triển tổ chức xã hội này với mục tiêu giúp học sinh vừa học vừa làm, vừa giúp ích được cho cộng đồng. Và một trong những công việc đó là tái chế rác thải.

Để dạy cho các em học sinh cách bảo vệ môi trường, nhà trường còn hướng dẫn các em làm thêm bằng cách nén hàng chục túi nhựa vào chai nhựa để tạo thành gạch Eco. Những viên gạch này được sử dụng trong xây dựng cùng với đất cát và xi măng. Từ đó, các gia đình có thể cho phép con họ dành thời gian ở lại trường lâu hơn. Các em không chỉ học cách quản lý tiền bạc mà còn hiểu được quan niệm rằng học tập tốt sẽ mang lại nhiều tài chính hơn nữa.

Học sinh trường Akshar Foundation vui vẻ nói: Chúng em học cách tái sử dụng những chai nhựa này bởi vì chúng em đã hiểu việc đốt chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Không chỉ thiên nhiên mà chúng còn gây hại cho sức khỏe của con người. Vì thế, chúng em đã mang những chai nhựa từ nhà đến đây và biến chúng thành gạch Eco.

Theo cChị Parmita Sarma - Đồng sáng lập trường Akshar Foundation: Học sinh của chúng tôi sẽ phải mang đến trường những túi rác thải nhựa hàng ngày hoặc ít nhất 25 món rác thải nhựa mỗi tuần. Chúng tôi hướng dẫn các em nén túi nhựa vào chai và tạo thành gạch Eco để xây dựng những bồn hoa như thế này. Chúng thậm chí còn tốt hơn gạch thường vì những chai nhựa này có thể tái sử dụng tiếp.

Không giống như các ngôi trường truyền thống, Akshar Foundation không có lớp học chia theo tuổi mà hoàn toàn dựa trên mức độ kiến thức của học sinh. Ở trường, giáo dục kỹ năng bao gồm: học cách lắp đặt và vận hành pin mặt trời, giúp đỡ trường kinh doanh trang trí tiểu cảnh làm đẹp các khu vực công cộng của địa phương, học thêu, làm mộc, múa, hát, trồng cây organic… Bên cạnh đó, trường Akshar cũng là nơi trú ẩn của các động vật bị bỏ rơi. 20 chú chó bị thương, không có nhà được nuôi trong trường, được tắm rửa, tiêm phòng, và khử trùng. Học sinh sẽ chịu trách nhiệm cho chúng ăn, uống thuốc cho đến khi chúng tìm được chủ mới. Bằng cách này, những người sáng lập mong muốn trẻ em học được sự đồng cảm, biết yêu thương và các nguyên tắc chăm sóc y tế cơ bản.

Gần đây, nhà trường đã lên kế hoạch bắt đầu một khóa học đầy đủ về phát triển bền vững để giúp trẻ em có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, Mazin và Parmita mong muốn đưa mô hình Akshar Foundation đi khắp đất nước và xây dựng 100 trường học tương tự trong 5 năm tới, nhằm nuôi dạy một thế hệ tương lai hào hiệp, tốt bụng, sống có trách nhiệm với cộng đồng và thiên nhiên./.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 13/04/2024

(ANTV) - Bắt chủ tịch phường Nghĩa Đô (Hà Nội) vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng; Khởi tố, bắt tạm giam phó chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên, An Giang; Quảng Ngãi: Bắt đối tượng livestream trên mạng xã hội facebook chống phá nhà nước; Hà Tĩnh: Thu số lượng ma tuý lớn; Khởi tố thêm tội danh đối tượng dẫn dụ 2 cháu bé để quay clip khiêu dâm...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nghệ sĩ cần cẩn trọng phát ngôn trên mạng xã hội

Nghệ sĩ cần cẩn trọng phát ngôn trên mạng xã hội

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Gần đây, nữ nghệ sĩ Nam Em liên tục có những phát ngôn và hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội. Sau khi bị cơ quan chức năng tiếp tục mời đến làm việc có biện pháp xử phạt ở mức tăng nặng, Nam Em đã chủ động đóng trang Facebook cá nhân, chuyển trang Tiktok về chế độ riêng tư. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc cô vẫn có quyền "đóng" hay "mở" các kênh mạng xã hội này.

“Liều thuốc” cho những tuyến đường thiếu chuẩn nhưng vẫn cố gắn mác “cao tốc”

“Liều thuốc” cho những tuyến đường thiếu chuẩn nhưng vẫn cố gắn mác “cao tốc”

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Quy chuẩn thiết kế đường bộ cao tốc sau yêu cầu của Quốc Hội và Thủ tướng Chính Phủ. Một trong những điểm mới của quy chuẩn được đưa ra lần này, khác với quy chuẩn cũ trước đây đó là quy mô đầu tư giai đoạn phân kỳ cần đáp ứng tối thiểu 4 làn xe hoàn chỉnh, bố trí đầy đủ làn dừng xe khẩn cấp và đầu tư đồng bộ các công trình phục vụ khai thác. Quy chuẩn mới này được kỳ vọng sẽ là liều thuốc đặc trị cho những tuyến đường thiếu chuẩn, nhưng vẫn cố gắn mác “cao tốc”, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trong suốt thời gian qua.

Hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2024

Hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2024

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Bộ Công an vừa ban hành Hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2024. Hướng dẫn tuyển sinh quy định rõ khu vực tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, đối tượng dự tuyển, điều kiện dự tuyển và các phương thức tuyển sinh cụ thể vào các học viện, trường CAND đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới. Về cơ bản năm nay, Bộ Công an vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các học viện, trường CAND như năm 2023. Tuy vậy, vẫn có một số điểm mới phụ huynh và các thí sinh cần lưu ý.

Nâng cao sức chiến đấu cơ động của những “chiến sĩ thép”

Nâng cao sức chiến đấu cơ động của những “chiến sĩ thép”

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Trải qua chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Bảo vệ, nay là Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Điện Biên không ngừng lớn mạnh, lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang anh hùng. Trưởng thành tại địa bàn phức tạp - nơi cực Tây Tổ quốc, trong mọi hoàn cảnh, bất chấp khó khăn gian khổ, hy sinh, CSCĐ Công an tỉnh Điện Biên luôn xứng đáng là lực lượng trọng yếu trên trận tuyến bảo đảm an ninh, trật tự. Và đặc biệt trong thời điểm này, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, những người lính ấy lại càng nỗ lực, cùng với các lực lượng khác trong công tác bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý học sinh vi phạm giao thông

Tăng cường tuyên truyền, xử lý học sinh vi phạm giao thông

Xã hội 13/04/2024

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Sơn La thời gian gần đây tình trạng thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh vi phạm trật tự giao thông đang có biểu hiện gia tăng trở lại. Một số lỗi vi phạm giao thông với các lỗi khá phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện mà chưa có giấy phép lái xe. Để hạn chế thực trạng này, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lực lượng Công an đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Bắt nghi phạm giết người sau 35 năm trốn truy nã

Bắt nghi phạm giết người sau 35 năm trốn truy nã

Truy nã 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai bắt giữ đối tượng Hồ Văn Tùng, 59 tuổi, trú huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sau 35 năm trốn truy nã về tội “Giết người”.

Xem thêm