Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân Bắc Kinh mệt mỏi với lệnh phong tỏa COVID-19

(ANTV) -Một khung cảnh tĩnh lặng bao trùm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong cuối tuần qua khi các biện pháp phong tỏa mạnh tay tiếp tục được duy trì, trong  bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Trung Quốc liên tục lập đỉnh mới.

 3 năm kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay, người dân thủ đô đã tỏ ra mệt mỏi với các biện pháp phong tỏa và xét nghiệm nghiêm khắc, giữa lúc triển vọng kinh tế được dự báo mờ mịt.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Bắc Kinh cho biết, trường hợp tử vong là một người đàn ông 87 tuổi. Người đàn ông này đã xuất hiện các triệu chứng ho khan vào ngày 11-11 và được xác định mắc Covid-19 hai ngày sau đó. Bệnh tình của người đàn ông này trở nên nặng hơn và đã tử vong vào ngày 19-11.

Đây là ca tử vong đầu tiên do Covid-19 ở Trung Quốc trong gần nửa năm qua, gần đây nhất sau khi trường hợp thiệt mạng được báo cáo ở thành phố Thượng Hải vào tháng 5, trong bối cảnh nước này tái triển khai áp đặt phong tỏa cục bộ. Tuy nhiên tại những thành phố đông dân cư như Bắc Kinh và Thượng Hải, công tác phong tỏa được triển khai diện rộng đang gây bức xúc cho nhiều người dân.

Anh Ji Zhang, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc nói: “Tòa nhà của chúng tôi đã bị phong tỏa từ 3 ngày trước. Vào nửa đêm có người mang rào chắn đến và đứng canh để đảm bảo không ai ra vào được tòa nhà. Tuy nhiên không có thông báo gì về việc tòa nhà này là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn bộ cư dân không thể bị nhốt lại chỉ vì có một ca lây nhiễm.”

Anh Le Dong, người dân Bắc Kinh, cho biết, không phải là tôi chống đối chính quyền, nhưng cho đến nay chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức của chính quyền địa phương về các ca lây nhiễm tại địa điểm này và tuyên bố đây là khu vực lây nhiễm cao. Tôi sẽ vẫn tuân thủ các biện pháp phòng dịch của chính phủ, nhưng tôi sẽ vẫn đi làm và sinh hoạt bình thường.

Đợt bùng phát hiện tại được xem là phép thử dành cho các quy tắc vừa được ban hành vào ngày 11-11. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), giới chức địa phương được khuyến khích hạn chế làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người dân bằng việc ban bố lệnh phong tỏa mục tiêu, không tự ý đóng cửa trường học chỉ vì một vài ca nhiễm.

Mặc dù vậy, trên thực tế nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã bị yêu cầu ngừng hoạt động, các khu dân cư liền kề cũng được yêu cầu làm xét nghiệm hàng ngày và hạn chế di chuyển. Những biện pháp này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tính khoa học trong chính sách phòng chống dịch COVID-19 của chính quyền địa phương.

Ông Han, người dân Bắc Kinh, Trung Quốc nói: “Hôm nay chúng tôi lại phải xét nghiệm COVID-19 bắt buộc. Tôi có vấn đề với việc này, bởi lẽ tôi đã ở nhà trong 3 ngày qua và cũng vừa xét nghiệm âm tính vào chiều qua. Rõ ràng không có bằng chứng cho thấy tôi bị COVID-19 hay nhiễm bệnh không triệu chứng. Việc xét nghiệm dồn dập vừa không mang tính khoa học vừa tăng nguy cơ lây nhiễm. Hơn nữa không có lý do gì để tôi bị nhốt ở nhà sau quá nhiều lần xét nghiệm âm tính như vậy. Tôi nghĩ mình sẽ ra ngoài."

Chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đã đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển trong nước, áp đặt các biện pháp phong tỏa, cách ly, truy vết người tiếp xúc và xét nghiệm hàng loạt ở mức độ chưa từng thấy trong những ngày đầu của đại dịch. Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt này đang gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc.

Công ty Nomura đã cắt giảm dự báo GDP của Trung Quốc trong quý IV xuống còn 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 2,8% và cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm từ 2,9% xuống 2,8%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của Trung Quốc là khoảng 5,5 %.

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh viễn thám mới

 
Trung Quốc vừa phóng thành công một vệ tinh viễn thám mới từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, khu vực Tây Nam Trung Quốc.
 
Vệ tinh Dao Cảm-36 (Yaogan-36) được phóng lúc 20h23 tối 27/11 (theo giờ Bắc Kinh) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2D và đã đi vào quỹ đạo như dự kiến. Lần phóng này đánh dấu nhiệm vụ thứ 451 của dòng tên lửa đẩy Trường Chinh.
 
Trước đó, Trung Quốc hôm 3/9 cũng đã đưa vệ tinh viễn thám Dao Cảm-33 02 (Yaogan-33 02) vào không gian bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-4C từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc.
 
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh
 
 
Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo sóng lạnh màu vàng trên toàn quốc, mức nghiêm trọng thứ 2 trong 3 cấp về cảnh báo sóng lạnh: gồm xanh, vàng và cam. Một số khu vực được dự báo có thể giảm tới 20℃.
 
Đây là lần thứ 3 liên tiếp cơ quan khí tượng Trung Quốc ban bố mức cảnh báo này. Theo dự báo, từ 27-30/11, đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết lãnh thổ Trung Quốc, gây ra rét đậm, gió mạnh, cát bụi và mưa tuyết trên diện rộng.
 
Nhiệt độ ở hầu hết các khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Đông Trung Quốc sẽ giảm từ 10-16°C, một số nơi có thể lên tới hơn 20°C.
 
Đợt không khí lạnh mạnh này được dự báo sẽ tác động đến khu vực miền Nam Trung Quốc đến hết ngày 30/11.
 
Thăm dò khán giả