Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 6, 04/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ kỷ lục 14 tháng liên tục mắc COVID-19

(ANTV) - Hẳn chẳng ai muốn mình bị mắc COVID-19, nhưng có một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ lại “làm bạn” với căn bệnh này 14 tháng. Điều đặc biệt là trường hợp của ông không phải là tái nhiễm mà là nhiễm liên tục trong khoảng thời gian đó. Hơn nữa, người đàn ông này còn mang trong mình căn bệnh bạch cầu. Các bác sĩ cũng khó đưa ra lời giải thích cho trường hợp của bệnh nhân này. 

 

 

Đó là trường hợp của ông Muzzafer Kayasan – 56 tuổi, một bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, lần đầu tiên được xác định dương tính với COVID-19 vào tháng 11/2020.

Ông Muzzafer sau đó phải nhập viện và rồi ra viện sau hai tuần điều trị, trở về nhà ở quận Sariyer thuộc thành phố Istanbul. Ông Muzzafer lúc này chỉ còn chờ thời điểm phục hồi toàn diện sau thời hạn tự cách ly. Nhưng không may đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho quãng thời gian cách ly kéo dài.

Ông Muzzafer Kayasan, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng cộng, trong đó có đã có 78 lần xét nghiệm  đều dương tính. Khi bác sĩ nói tôi đã nhiễm COVID-19 và tôi còn đang bị ung thư máu, tôi tự nhủ có lẽ số mệnh của mình đã tận. Điều đó làm tôi gục ngã. Có thời điểm, cân nặng của tôi chỉ còn dưới 50kg”.

Theo quy định tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau hai tuần tự cách ly, người bệnh sẽ được coi là khỏe mạnh nếu như có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Nhưng ông Muzzafer lại chưa bao giờ có được niềm vui ấy. Tổng cộng ông đã có 9 tháng nằm trong bệnh viện và 5 tháng tự cách ly tại nhà.

Theo anh Gokhan Kayasan, con trai ông Muzzafer: Trước đây bố tôi là một người rất lạc quan. Chúng tôi vẫn luôn tự hỏi là tại sao ông ấy lại có được sự lạc quan như thế dù đang mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng giờ thì ông ấy trở thành “positive” (dương tính) với COVID-19. Ông ấy đang bị kẹt trong tình trạng đó và không biết đến bao giờ mới thoát khỏi được nó.

Ông Muzzafer đã đề nghị cơ quan y tế đưa ra giải pháp xử lý trường hợp trớ trêu của mình, một tình cảnh buộc ông phải ở nhà hàng ngày, chỉ nhìn thấy con trai và các cháu của mình qua khung cửa sổ hoặc là hạn chế tiếp xúc.

Bác sĩ Cagri Buke –Bệnh viện Acibadem, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Có thể có trường hợp ngoại lệ và khả năng dương tính lâu hơn bình thường. Nhưng ở trường hợp bệnh nhân Muzzafer được xem là khá đặc biệt. Chúng tôi không thể làm xét nghiệm nuôi cấy virus nên không thể nói chắc chắn rằng virus này còn hoạt động hay không. Nhưng, phải tới 99% là virus trong người ông ấy không còn hoạt động và nó không có khả năng lây nhiễm.

Các bác sĩ cũng đặt ra giả thiết là hệ miễn dịch của ông Muzzafer yếu do mắc bệnh bạch cầu nên virus chưa thể triệt tiêu hoàn toàn. Tuy nhiên, dù cuộc sống có bị đảo lộn, ông Muzzafer vẫn giữ hy vọng, bởi mang trong mình 2 căn bệnh nguy hiểm, ông vẫn gắng gượng được tới hôm nay./.

BT
Thăm dò khán giả