Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 05/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguồn cung vaccine Covid-19 toàn cầu được đẩy mạnh

(ANTV) - Tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành. Tuy nhiên, một tín hiệu tươi sáng xuất hiện, khi nguồn cung vaccine Covid-19 liên tiếp tăng cao giúp thế giới có thêm vũ khí chống lại đại dịch. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu EMA đã phê chuẩn thêm các cơ sở sản xuất vaccine của hãng dược Pfizer/BioNTech và hãng Moderna, nhằm giúp tăng sản lượng vaccine trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng trở lại trong toàn khối.

Cùng với đó, Ủy ban châu Âu (EC) và hãng dược AstraZeneca cho biết đã đạt thỏa thuận về việc phân phối lượng vaccine ngừa Covid-19 còn lại trong hợp đồng, kết thúc vụ kiện tại Brussels về vấn đề này. Theo thỏa thuận, AstraZeneca cam kết bàn giao cho Liên minh châu Âu (EU) 60 triệu liều vaccine trước cuối Quý 3 năm nay, 75 triệu liều vào cuối Quý 4 và 65 triệu liều trước cuối Quý 1 năm sau.

Mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 là tín hiệu tốt, song giới chuyên gia cho rằng, bài toán phân phối hợp lý vaccine vẫn phải được giải quyết sớm. Bởi nếu vaccine sản xuất dư thừa mà không kịp thời đến được những khu vực cần thì sẽ gây lãng phí.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia  phân phối vaccine thông qua cơ chế  COVAX hoặc các sáng kiến khác nhằm chia sẻ liều lượng với các nước nghèo hơn.

Theo Liên Hợp Quốc, thế giới cần 11 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 để có thể tiêm chủng cho 70% dân số. Việc các nước nỗ lực đẩy mạnh nguồn cung là động thái đáng khích lệ, được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết bài toán khó về tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu.

Chương trình tiêm cúm mùa ở Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu lái xe tải

Do thiếu lái xe tải, liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, chương trình tiêm vaccine phòng cúm mùa Đông của Chính phủ Anh đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong thông báo ngày 4/9, công ty Seqirus nhà cung cấp vaccine phòng cúm mùa lớn nhất của Anh, cho biết đã phải hoãn giao hàng vì thiếu lái xe điều khiển phương tiện vận chuyển.

Theo giới chức y tế Anh, chiến dịch tiêm vaccine ngừa cúm miễn phí cho hơn 35 triệu người rất quan trọng trong năm nay, sau khi lệnh phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 đã phần nào ngăn chặn được dịch cúm mùa năm ngoái.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng cúm mùa Đông được cho là lớn nhất ở Anh, chú trọng tới đối tượng là tất cả học sinh từ trung học trở lên và những người trên 50 tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả