Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 7, 19/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát việc phóng thử ICBM

(ANTV) - Triều Tiên đã xác nhận tên lửa được phóng đi trong vụ thử mới nhất vào ngày 18/11 là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM. Cùng với đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17.

Tên lửa được phóng từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng - đã bay được 999,2 km trong 4.135 giây ở độ cao 6.040,9 km và rơi xuống vùng biển quốc tế. KCNA cho biết thêm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát cuộc thử nghiệm cùng với các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng vụ phóng ICBM đã tái khẳng định khả năng mạnh mẽ và đáng tin cậy của Bình Nhưỡng trong đối phó với mọi mối đe dọa hạt nhân. Trước đó, ông cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ đáp trả mạnh mẽ các mối đe dọa hạt nhân.

COP27: EU thống nhất lập quỹ tổn thất và thiệt hại hỗ trợ các nước nghèo trước thảm họa khí hậu

Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) dự kiến bế mạc vào hôm qua (18/11) đã được thông báo kéo dài thêm một ngày, trong nỗ lực nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu, điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán về khí hậu lần này. Trong 1 động thái đáng chú ý, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans đã thay mặt Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề xuất rằng, khối này thống nhất thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại, nhằm hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo ngăn chặn và khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu.

Quỹ “tổn thất và thiệt hại” đề cập đến sự tàn phá của thời tiết khắc nghiệt đối với cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội ở các nước nghèo, cũng như nguồn tài chính cần thiết để khắc phục và tái thiết sau các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Phó Chủ tịch EC cho hay, EU đã lắng nghe đề xuất của Nhóm Các nước đang phát triển (G77) rằng việc thành lập quỹ tại hội nghị lần này là nhu cầu cốt lõi. Theo đó, “các điều kiện rõ ràng” sẽ được gắn với quỹ, hướng tới việc hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất với sự đóng góp của một cơ sở tài trợ tài chính rộng rãi. Ví dụ, quỹ sẽ không hoạt động riêng lẻ mà là một phần của một loạt các giải pháp bao gồm cải cách các ngân hàng phát triển đa phương.

Bên cạnh đó, EU muốn có nhiều tham vọng hơn trong việc cắt giảm khí thải, với các điều khoản mạnh mẽ hơn trong các kế hoạch quốc gia về cắt giảm khí thải cập nhật, phù hợp với mục tiêu 1,5 độ C trong Thỏa thuận Paris, đạt mức phát thải toàn cầu cao nhất vào năm 2025.

Các nước đang phát triển đang xem xét đề xuất này. Trong khi đó, một số quốc gia, tổ chức đã hoan nghênh đề xuất.

BT
Thăm dò khán giả