Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Chủ Nhật, 07/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản lên kế hoạch chống dịch COVID-19 dịp Olympic

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động văn hóa thể thao lớn trên thế giới cũng được cân nhắc kỹ lưỡng. Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo (Nhật Bản) mới đây tuyên bố sẽ áp dụng mọi bước đi có thể để đảm bảo các biện pháp an toàn chống dịch và để những người tham gia rước đuốc và các tình nguyện viên yên tâm trở lại, chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội mùa Hè sắp tới.

Tuyên bố của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, phần lớn người dân Nhật Bản phản đối tổ chức sự kiện thể thao này trong lúc vẫn còn dịch COVID-19. Ngay trong 6/3, hàng chục người đã tổ chức biểu tình tại trung tâm thủ đô Tokyo nhằm kêu gọi hủy sự kiện.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với Mỹ và nhiều nước châu Âu (khoảng 437.000 người với hơn 8000 trường hợp tử vong), song vùng đô thị Tokyo hiện vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp đến ngày 21/3 tới, hạn chế lượng khán giả đến xem các sự kiện văn hóa, thể thao lớn cũng như giới hạn giờ mở cửa của các quán bar, nhà hàng.

Sputnik V - Vaccine ngừa COVID-19 phổ biến thứ 2 trên thế giới

Các nhà phát triển vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga mới đây thông báo đây là loại vaccine phổ biến thứ 2 trên thế giới, được các cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia các nước phê duyệt sử dụng, sau vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Theo thống kê, hiện tổng dân số của 45 quốc gia đăng ký vaccine Sputnik V đã vượt quá 1,2 tỷ người.

Nga đã cấp phép sử dụng Sputnik V hồi tháng 8 năm ngoái và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9. Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vaccine Sputnik V trên diện rộng sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine này đạt hiệu quả tới 91,4%.

Tính đến nay, hơn 2 triệu người Nga đã được tiêm chủng ít nhất mũi đầu của vaccine Sputnik V. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiêm nhắc lại Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

BT
Thăm dò khán giả