Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 5, 29/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phát triển phương pháp phân tích đột biến gen virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, đặc beiejt gia tăng tại các nước châu Á. Tính đến nay thế giới ghi nhận gần 150,3 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có gần 3,17 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại các chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng lan rộng ở nhiều quốc gia. Khiến các nhà khoa học phải liên tục nghiên cứu để tìm ra các phương pháp phòng ngừa hiệu quả với dịch bệnh này. 

 
Tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công phương pháp mới có khả năng phân tích các đột biến gen của virus SARS-CoV-2 nhanh hơn nhiều so với các phương pháp thông thường.
 
Bằng cách sử dụng phản ứng chuỗi polymerase - một kỹ thuật khuếch đại các đoạn ADN nhỏ, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển thành công một phương pháp đơn giản và hiệu quả để tạo ra các bản sao chính xác cấu trúc ADN của virus SARS-CoV-2 để phân tích. Phương pháp mới giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu xuống còn 2 tuần.
 
Nhóm nghiên cứu đặt nhiều kỳ vọng vào phương pháp này vì nó có thể tạo ra một loại virus tái tổ hợp không có khả năng gây bệnh, qua đó có thể góp phần bào chế một loại vaccine an toàn và hiệu quả cũng như các loại thuốc kháng virus để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19.
 
Radar của Hàn Quốc xác định sai tầm bắn của tên lửa Triều Tiên
Ngày 29/4, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã xác định sai tầm bắn của tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bắn thử hồi tháng trước do điểm mù của radar gây ra bởi dạng cầu của Trái đất.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng phóng thử hôm 25/3 vừa qua đã bay khoảng 600km, xa hơn so với con số 450km mà JCS đưa ra ngay sau vụ phóng.
 
Việc đính chính thông tin này đã làm dấy lên những quan ngại về năng lực phát hiện tên lửa của quân đội Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường tăng lực tên lửa. Theo giới chức Hàn Quốc, sự xuất hiện các vùng xám là do độ cong của Trái đất. Các tên lửa của Triều Tiên được phóng về phía Biển Nhật Bản, không phải về phía Nam, và có quỹ đạo bay vọt, khiến việc phát hiện khó khăn hơn.
BT
Thăm dò khán giả