Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Chủ Nhật, 12/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật lên án Trung Quốc cấm đánh cá trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 12/1, Nhật Bản đã lên án việc Trung Quốc áp đặt các quy định mới về hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh hải sau hành động xâm phạm mới nhất của tàu thuyền Trung Quốc.
Phát biểu tại buổi thị sát tập trận của lữ đoàn không quân tinh nhuệ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản về khả năng bảo vệ và tái chiếm đảo xa, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho rằng quy định mới của Trung Quốc về hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông và việc nước này thiết lập "Vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) ở biển Hoa Đông đang gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.
 
Theo ông, "việc đơn phương đưa ra những quy định này chỉ phù hợp với những vùng lãnh hải thuộc chủ quyền riêng, còn đối với những vùng biển quốc tế thì hoàn toàn không được chấp nhận". 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera theo dõi cuộc tập trận của Lữ đoàn không quân số 1 tại Funabashi ở phía đông thủ đô Tokyo hôm 12/1. Ảnh: Reuters

Trước đó, các quy định mới về đánh bắt cá do cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông qua tháng 11/2013 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 cũng vấp phải sự phản đối của Mỹ và Philippines và nhiều nước khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đây là hành động khiêu khích và nguy hiểm, "vi phạm nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và đánh bắt cá của tất cả các quốc gia tại vùng biển quốc tế" được ghi trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Theo cơ quan ngoại giao Mỹ, động thái này của Trung Quốc "làm leo thang căng thẳng và gây phức tạp tình hình ở Biển Đông một cách không cần thiết, đồng thời đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực". 
 
Bộ trưởng Itsunori Onodera đưa ra tuyên bố trên sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết vào lúc 8h30' ngày 12/1 theo giờ địa phương (6h30' cùng ngày theo giờ Việt Nam) có 3 tàu tuần tra của Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi một hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.
 
Theo JCG, các tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển trên sau khoảng gần 2 giờ sau đó. Phía Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ lãnh hải cũng như lãnh thổ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 
 
Đây là lần đầu tiên trong năm 2014 các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải của Nhật Bản. Trước đó, trong năm 2013, các tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhất là sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trên 5 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp từ tháng 9/2012.
 
* Trong một động thái khác, Nhật Bản sẽ ghi đảo tranh chấp với Hàn Quốc, Trung Quốc vào SGK. Cụ thể, đó là đảo Takeshima, mà Hàn Quốc đang kiểm soát và gọi là Dokdo, cùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở phía Nam Nhật Bản thuộc lãnh thổ Nhật Bản.
 
Đó là thông tin Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản công bố sẽ sửa đổi nội dung trong sách hướng dẫn biên soạn sách giáo khoa và áp dụng cho tất cả sách giáo khoa được sử dụng tại nước này từ năm 2016, tờ Yomiuri (Nhật Bản) số ra ngày 11/1 cho biết.
Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Nguồn: AFP)

Trước đó, tháng 12/2013, Ủy ban Đặc biệt về lãnh thổ thuộc Đảng Dân chủ Tự do đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản thực hiện chương trình "Dự báo Thời tiết" và đưa vào sách giáo khoa các khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Trong sách giáo khoa, ủy ban trên yêu cầu ghi rõ lập trường của Chính phủ Nhật Bản và nhấn mạnh những sai lầm trong nhận thức của chính phủ các nước khác về các khu vực tranh chấp lãnh thổ.

 

Thăm dò khán giả