Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bất đồng tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20

(ANTV) -Kết thúc ngày họp đầu tiên, quan chức tham dự Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 vẫn chưa thống nhất được nền tảng chung trong các cuộc thương lượng về thương mại toàn cầu.

 
Ngày 17/3, tại thành phố Baden-Baden của Đức, các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 đã kết thúc ngày họp đầu tiên mà không tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề như thương mại toàn cầu và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
 
Hội nghị kéo dài 2 ngày này diễn ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại về sự bùng nổ của một cuộc chiến thương mại, do chủ trương bảo hộ thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Theo các quan chức tham dự hội nghị, trong ngày họp đầu tiên, giữa Mỹ và các nước khác vẫn tồn tại những khác biệt lớn về vấn đề thương mại mở và biến đổi khí hậu.
 
Theo đó, các nước vẫn chưa thể thuyết phục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra cam kết lâu dài về chống chủ nghĩa bảo hộ. Washington vẫn chủ trương theo đuổi chính sách "mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ". Vấn đề chống biến đổi khí hậu cũng trở nên bế tắc khi Mỹ phản đối nội dung về biến đổi khí hậu trong dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị G20 lần này.
 
Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 1/3 quỹ môi trường nội địa cũng như cắt giảm sự đóng góp của Mỹ liên quan đến các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.
 
Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, sự bất đồng giữa Mỹ và các nước tham dự hội nghị liên quan đến hai vấn đề nói trên có thể ảnh hưởng đến tuyên bố chung kết thúc hội nghị. Ông Xa-panh cũng cho biết lãnh đạo các nước G20 sẽ nhóm họp trong vài tuần tới để xác định những mục tiêu chung trong các vấn đề này.
 
Trước cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã khẳng định Washington không hề mong muốn rơi vào các cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, sẽ làm mọi cách để bảo đảm quyền lợi công bằng cho người lao động Mỹ, bằng cách xem xét lại các mối quan hệ đối tác thương mại./.
Thăm dò khán giả