Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 4, 09/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cử tri Mỹ không hài lòng về tình hình đất nước

(ANTV) - Tại Mỹ, các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ ở nhiều khu vực đã đóng cửa. Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau đó, tuy nhiên do chênh lệch về thời gian và các quy định về kiểm phiếu ở các bang khác nhau, kết quả bỏ phiếu ở các bang sẽ không được công bố cùng lúc mà thậm chí có thể kéo dài sang vài ngày sau đó.

 Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, các cử tri trong cuộc bầu cử lần này nhìn chung không hài lòng với tình hình của nước Mỹ và thể hiện cái nhìn tiêu cực đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc do Edison Research thực hiện ngày 8/11 (giờ địa phương), 73% cử tri nói rằng họ không hài lòng về các vấn đề đang diễn ra trong nước, với khoảng một phần ba cho biết họ không chỉ không hài lòng mà còn bất bình với tình trạng của đất nước.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử năm nay đối với Tổng thống Biden ở mức khoảng 45%, gần giống với tỷ lệ ủng hộ 45% của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Phần còn lại 54% phản đối ông Biden trên cương vị người đứng đầu quốc gia.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, lạm phát và phá thai đã dẫn đầu danh sách các vấn đề được cử tri Mỹ xác định là quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ năm 2022.

Cuộc thăm dò của NBC News Exit cho thấy khi được hỏi vấn đề nào quan trọng nhất trong năm nay, gần 1/3 số cử tri Mỹ trả lời là lạm phát và 27% cho rằng đó là tình trạng phá thai. Tội phạm và chính sách súng đạn, mỗi vấn đề được 12% cử tri nêu tên, tiếp theo là nhập cư chiếm 10%.

Nghị sĩ Cộng hòa giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 

Trong khi nhiều bang tại Mỹ vẫn đang tiếp tục bỏ phiếu, hoặc bắt đầu công tác kiểm phiếu, đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương đã công bố kết quả bầu cử vào sáng nay.

Theo đó, Đảng Dân chủ vẫn giữ được chức thống đốc và cơ quan lập pháp trên đảo Guam, nhưng đại biểu không có quyền bỏ phiếu của vùng lãnh thổ này tại Hạ viện nhiệm kỳ tới sẽ là người của đảng Cộng hòa.

Đây được coi là thông tin có ý nghĩa tinh thần đối với phe Cộng hoà trong cuộc bầu cử năm nay, nơi “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hoà) đặt kỳ vọng giành lại quyền kiểm soát hai viện Quốc hội.

Số liệu từ các cơ quan bầu cử của hòn đảo này cho hay ông James Moylan đã nhận được 52,19% phiếu bầu. Ông là đảng viên Cộng hòa thứ hai đại diện cho Guam tại Hạ viện kể từ khi vị trí đại biểu này được thành lập vào năm 1970.

Trong khi đó, theo dự đoán của hãng tin CNN, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tim Scott sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang South Carolina, khi đánh bại Hạ nghị sĩ Dân chủ Krystle Matthews. Cũng theo thăm dò từ những người rời khu vực bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở bang Georgia Raphael Warnock có khả năng giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa Herschel Walker.

 

BT
Thăm dò khán giả