Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bài hát Nga bất hủ về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

(ANTV) -Trong những năm tháng gian khổ của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945), hàng nghìn bài hát ra đời đã tiếp thêm sức mạnh và niềm hy vọng cho quân và dân Liên Xô vượt qua mọi bom đạn, đau thương, mất mát, hy sinh để đi tới ngày chiến thắng. Một trong số những bài hát nổi tiếng thời kỳ đó là “Cuộc chiến tranh thần thánh” và " Đêm tối"

 

Nổi tiếng thời kỳ đó và vẫn nổi tiếng cho tới ngày nay là “Cuộc chiến thần thánh” nhạc của Alexander V. Alexandrov và lời thơ của Vasily I. Lebedev-Kumach. Ra đời năm 1941, bài hát đã làm rơi nước mắt hầu hết những người dân Xô viết khi lần đầu tiên nghe nó. Trong suốt 4 năm trong cuộc chiến vĩ đại của người Xô Viết, bài hát ngày nào cũng vang lên trên radio mỗi sáng, ngay sau tiếng chuông tại điện Kremlin. Bài hát là lời kêu gọi tất cả người dân đứng lên đấu tranh, cổ vũ tinh thần những người lính.
 
Rất nhiều phim về chiến tranh của Liên Xô là bối cảnh để ở đó vang lên những bài hát thực sự lay động lòng người. Một sáng tác như vậy là huyền thoại “Đêm tối” với sự thể hiện của ca sỹ Mark Bernes trong bộ phim “Hai người bạn chiến đấu” ra đời năm 1943 của đạo diễn Leonid Lukov.
 
Lời bài hát chuyển tải chính xác những cảm xúc sâu đậm mà những người lính đã trải qua trong năm tháng chiến tranh đẫm máu: cảm giác yêu thương dành cho gia đình, cũng như cảm giác biết ơn vô hạn đối với người thân tại hậu phương luôn kiên nhẫn ủng hộ họ với niềm tin ngày chiến thắng họ sẽ trở về.
Thăm dò khán giả