Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người có “siêu kháng thể” với SARS-CoV-2

(ANTV) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một số người có hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh trước các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả biến thể siêu lây nhiễm Delta. Hiện tượng này được giới khoa học gọi là “siêu miễn dịch” hay “miễn dịch hỗn hợp”.

 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, người có hệ miễn dịch hỗn hợp là người từng nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó được tiêm vaccine sử dụng công nghệ mRNA. Cơ thể họ không chỉ tạo ra lượng kháng thể lớn mà những kháng thể này có độ linh hoạt cao, có khả năng chống chọi nhiều loại biến thể đang hoành hành trên thế giới.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết “siêu kháng thể” này cũng sẽ phát huy hiệu quả trước bất cứ biến thể nào xuất hiện trong tương lai, bởi chúng có thể vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-1, là chủng virus gốc đã gây ra đại dịch SARS hồi năm 2003. Tuy nhiên, những người sở hữu "siêu kháng thể" này vẫn còn rất ít.
 
Singapore tăng cường các biện pháp phòng dịch cho trẻ em và người già
 
 
Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Singapore những ngày gần đây tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm qua, giới chức nước này đã tăng cường các biện pháp phòng dịch, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương như trẻ em chưa được tiêm vaccine và người cao tuổi.
 
Tổng số 808.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) sẽ được phân phát cho học sinh và nhân viên các trường tiểu học, mầm non và trường giáo dục đặc biệt trên toàn quốc trong tuần này. Mỗi học sinh sẽ được nhận 3 bộ ART để tự xét nghiệm tại nhà. Nếu dương tính, học sinh sẽ phải làm xét nghiệm PCR tại cơ sở y tế và nghỉ học để chờ kết quả.
 
Bên cạnh đó, Singapore cũng đã kích hoạt chương trình quốc gia tiêm vaccine tăng cường cho người cao tuổi. Khoảng 3.200 người từ 60 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 3 trong ngày 15/9 và 12.000 người đã đặt lịch tiêm. Hiện Singapore ghi nhận hơn 73.900 ca mắc COVID-19 với 58 trường hợp tử vong. Hơn 81% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ.
BT
Thăm dò khán giả