Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 10/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người phụ nữ không khuất phục Taliban

(ANTV) - Kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan, cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái bị hủy hoại bởi cuộc đàn áp “nghẹt thở”. Bất chấp những lời hứa ban đầu của Taliban rằng sẽ duy trì quyền của phụ nữ và trẻ em gái, sự phân biệt đối xử có hệ thống đối với nữ giới vẫn không ngừng gia tăng. Thế nhưng vẫn có những người phụ nữ không chịu khuất phục, vẫn kiên cường theo đuổi ước mơ vì một xã hội công bằng cho tất cả người dân Afghanistan. 

 

 

Em Kerishma Rasheedi, 16 tuổi, là một học sinh lớp 9 xuất sắc. Thế nhưng kể từ khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8 năm ngoái, Kerishma buộc phải dừng việc học.

Tháng 3 vừa rồi, Taliban bất ngờ rút lại thông báo mở cửa các trường trung học cho nữ sinh, đồng thời tuyên bố các trường này sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới khi một kế hoạch theo luật Hồi giáo được đề ra. Giai cuối cùng Taliban cai trị Afghanistan từ năm 1996 to 2001, trẻ em gái và phụ nữ cũng không được tới trường và nơi làm việc.

Tuy nhiên, Kerishma quyết không từ bỏ. Để tiếp tục việc học, em đã tham gia một số lớp chỉ giành riêng cho nữ sinh, với hi vọng một ngày nào đó sẽ tiếp tục được trở lại trường, và theo đuổi ước mơ trở thành nhà báo.

Em Kerishma Rasheedi mong muốn trở thành một nhà báo thành công trong tương lai, muốn được phục vụ cho đất nước và giáo dục là mục tiêu nhân đạo  Kerishma hướng tới.  Kerishma  cũng muốn tiếp tục được đi học, để truyền tải với các cơ quan chức năng về nỗi khổ của phụ nữ Afghanistan.

Còn Monesa Mubarez, một người từng làm việc tại Bộ tài chính Afghanistan cho biết sẽ không dễ dàng từ bỏ các quyền mà cô và những phụ nữ Afghanistan khác từng có trong suốt 20 năm qua.

Cô là một trong nhiều phụ nữ, chủ yếu sống ở các thành phố lớn, có những quyền tự do mà thế hệ trước đây không thể mơ đến dưới sự cai trị của Taliban vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên Mubarez hiện không có việc làm. Dưới thời chính phủ mới, không có phụ nữ trong nội các và Bộ Phụ nữ đã bị đóng cửa.

Chị Monesa Mubarez cho biết: Chúng tôi sẽ lên tiếng chống lại mọi bất công cho tới hơi thở cuối cùng. Chúng tôi sẽ chống lại chế độ độc tài mà Taliban áp đặt lên người dân Afghanistan, đặc biệt là những người phụ nữ.

Bất chấp nguy cơ bị đánh đập và giam giữ bởi các thành viên Taliban, Mubarez đã tham gia một số cuộc biểu tình, quyết tâm bảo vệ quyền lợi của mình. Những cuộc biểu tình hiện đã không còn được tổ chức, cuộc biểu tình cuối cùng mà Mubarez tham gia là vào ngày 10/5.

Chị Monesa Mubarez chia sẻ, khẩu hiệu của chúng tôi là lương thực, công việc và tự do. Đó đều là những quyền hết sức cơ bản của mỗi công dân. Chúng tôi đấu tranh cho tự do của chính mình, chúng tôi đấu tranh cho quyền và địa vị của mình, chúng tôi không làm việc cho quốc gia, tổ chức hay cơ quan gián điệp nào. Đây là đất nước của chúng tôi, đây là quê hương của chúng tôi và chúng tôi có mọi quyền để sống ở đây.

Còn chị Gulestan Safari, 45 tuổi, một cựu nữ cảnh sát, buộc phải thay đổi nghề nghiệp sau khi Taliban ngăn cô làm việc tại sở cảnh sát. Hiện Safari đang làm giúp việc nhà cho một số gia đình ở Kabul.

Chị Gulestan Safari, cựu cảnh sát Afghanistan bày tỏ: Tôi yêu công việc của mình. Chúng tôi có thể mua mọi thứ chúng tôi muốn, chúng tôi có thể mua thịt, trái cây. Đó là điều quan trọng. thế nhưng từ khi Taliban trở lại, chúng tôi không được đi làm. Chúng tôi đã biểu tình, đã cam kết sẽ mặc trang phục che kín mặt, nhưng họ chĩa súng và đe dọa chúng tôi.

Bộ đồng phục cảnh sát bị Taliban tước đi, những bức ảnh thời cô còn đi làm cũng bị gia đình đốt vì sợ hãi, kỉ niệm duy nhất Safari còn giữ suốt 6 năm làm việc là những bằng cấp mà cô giấu kín.

Những câu chuyện như của Mubarez hay cựu cảnh sát Safari đang diễn ra trên khắp đất nước. Những chính sách hà khắc Taliban đối xử với trẻ em gái và phụ nữ là một trong những lý do chính khiến cộng đồng quốc tế từ chối công nhận những nhà cầm quyền mới của Afghanistan, từ đó cắt đứt hàng tỷ USD viện trợ và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế. Afghanistan vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm trẻ em gái đến trường trung học./.

BT
Thăm dò khán giả