Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 4, 25/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực cứu hộ sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào

(ANTV) - Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện tại Lào khiến 28 người thiệt mạng và khoảng 100 người mất tích. Hãng thông tấn KPL (Lào) dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Lào ngày 24/7, cho biết Chính phủ nước này đã công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, là vùng thiên tai khẩn cấp, chịu tác động trực tiếp từ sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh này. Theo thông tin ban đầu, có 1.005 gia đình bị ảnh hưởng, nhiều người bị mất tích.

 

Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, kiêm Trưởng ban thư ký Ủy ban Bảo vệ và Giám sát thiên tai quốc gia Lào cho biết ủy ban đang tiếp tục giúp đỡ người bị ảnh hưởng từ sự kiện trên, nhất là về lương thực, chỗ ở, quần áo và thuốc men. Hiện Ban thư ký Ủy ban Bảo vệ và Giám sát thiên tai quốc gia đang phối hợp với các lực lượng chức năng để đưa người dân trong khu vực bị ngập lụt đến nơi an toàn, đồng thời tìm kiếm những người mất tích.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/7 đã ra lệnh cử một nhóm viện trợ khẩn cấp tới Lào nhằm khắc phục sự cố trong vụ vỡ đập thủy điện nói trên. Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, đơn vị chức năng của Lào đã thông báo, có 15 hộ gia đình người Việt nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện. Đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về sự thiệt hại của cộng đồng người Việt sau sự cố này. Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cũng đã liên lạc với các đơn vị chức năng của Lào để nắm bắt thông tin và để tiến hành công tác bảo hộ công dân nếu có công dân Việt bị ảnh hưởng trong sự cố.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Võ Trường Sơn cho biết đã thuê trực thăng tới ứng cứu 26 công nhân Việt Nam và Lào đang bị cô lập do vỡ đập thủy điện tại Lào nói trên. Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng tới Lào chỉ đạo hoạt động ứng cứu cũng như tổ chức hỗ trợ khẩn cấp người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

BT
Thăm dò khán giả