Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 6, 05/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội dung hội đàm giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong ngày 5/8 sẽ tới Sochi để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về những diễn biến ở Ukraine sau khi hành lang vận chuyển ngũ cốc bắt đầu hoạt động và cả tình hình ở Syria. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chi tiết về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của hai quốc gia có xung đột, nhấn mạnh đây sẽ là chuyến thăm kịp thời để điều chỉnh việc thực hiện thỏa thuận.

Đối với Ankara, điều rất quan trọng là thỏa thuận được thực hiện thành công vì vừa tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu lớn, vừa mang lại hy vọng về một lệnh ngừng bắn trong tương lai giữa Ukraine và Nga.

Ankara coi các thỏa thuận và việc thực hiện như một biện pháp xây dựng lòng tin có thể giúp Moskva và Kiev thỏa hiệp về một thỏa thuận hòa bình trong giai đoạn tới.

Cũng trong ngày 5/8, một tàu biển cỡ lớn của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến cảng Chornomorsk của Ukraine bên bờ Biển Đen. Tàu này sẽ đến để chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine. Đây sẽ là tàu biển nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraine kể từ khi bùng phát xung đột.

Nga ra điều kiện chuyển giao turbine Nord Stream 1

Tranh cãi xung quanh việc bảo trì đường ống Dòng chảy phương bắc 1 vẫn chưa kết thúc. Nga thông báo Tập đoàn Gazprom muốn nhận lại turbine đường ống đang được bảo trì nhưng kèm với yêu cầu đảm bảo turbine này không nằm trong các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết turbine đường ống đang được bảo dưỡng bởi chi nhánh Siemens Energy ở Anh. Gazprom khẳng định sẽ chỉ nhận lại turbine đã sửa chữa nếu họ nhận được sự đảm bảo miễn trừ trừng phạt không chỉ từ Canada mà còn của Anh và EU.

Trước đó, turbine mà Gazprom nhắc tới đã được đưa sang Canada để bảo dưỡng và giữ lại tại quốc gia này do rào cản của các lệnh trừng phạt. Giữa tháng 7/2022, turbine được Canada cho phép chuyển về nhà xưởng Siemens Energy ở Mulheim, Đức và kẹt tại đây. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3/8 tới thăm cơ sở này.

Tuy nhiên, phía Gazprom nhận định, tuyến đường vận chuyển turbine từ Canada cho Dòng chảy phương Bắc 1 đã thay đổi, khi nó được đưa từ Canada không phải về thẳng Nga mà lại tới Đức, điều mà Gazprom chưa chấp thuận vì có thể gây khó khăn cho họ.

 

BT
Thăm dò khán giả