Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 06/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo khủng bố mới: IS hợp nhất với al-Qaeda

(ANTV) - Cũng tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva lần thứ 7, ông Aleksandr Bortnikov Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSA) kiêm người đứng đầu Ủy ban Chống khủng bố quốc gia dự đoán, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda có thể hợp nhất thành một mạng lưới khủng bố. Nhóm mới này sẽ có các phần tử ẩn dật nhưng hoạt động tích cực trên khắp thế giới với kinh nghiệm hoạt động quân sự và sản xuất các loại vũ khí hóa học thực sự.

Ông Bortnikov nhấn mạnh thêm, sự nguy hiểm từ IS không thể bị xem nhẹ vì một nửa trong số hơn 1.600 các cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên khắp thế giới hàng năm đều có mối liên hệ với tổ chức này.

Trong khi đó, các phần tử cực đoan này lại lợi dụng những vết rạn nứt trong mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới để đạt được mục tiêu và tồn tại và đây là mối quan ngại thật sự.

Chính vì vậy, ông Bortnikov nhấn mạnh nỗ lực đơn lẻ không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa khủng bố toàn cầu, mà việc này cần phải có sự hợp tác chung để hoàn thành nhiệm vụ.

Mỹ không sớm rút quân khỏi Syria

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định không rút quân đội khỏi Syria ngay lập tức, mặc dù tuần trước ông đã tuyên bố sẽ sớm rút quân.

Theo đó, các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Donald Trump rằng việc rút quân có thể tạo cơ hội cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng vực dậy.

Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết Tổng thống Trump quyết định duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria trong một khoảng thời gian chưa xác định.

Trước đó, Nhà Trắng đã tuyên bố sứ mệnh quân sự của Mỹ ở Syria đang đi đến hồi kết. Tuy nhiên, Nhà Trắng không công bố lịch trình rút quân cụ thể.

 

BT
Thăm dò khán giả