Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 6, 28/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi sợ xét nghiệm COVID-19 của người nghèo Ấn Độ

(ANTV) - Như những nơi khác tại Ấn Độ, những người dân sống ở ngôi làng  dưới chân núi Himalaya thuộc bang Uttarakhand cũng không tránh được làn sóng COVID-19 đang lan rộng hiện nay. Nhiều người đã thiệt mạng vì virus ở tuổi còn rất trẻ. Nguyên nhân một phần do tâm lý sợ hãi xét nghiệm, chi phí điều trị, và sự thiếu thốn nghiêm trọng cơ sở vật chất trong ngành y tế ở quốc gia này. 

 

 

Một trong số những người mới thiệt mạng là chị Pramila Devi, mẹ của 3 đứa trẻ. Chị ra đi chỉ một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Con gái lớn của chị Devi mới lấy chồng hồi cuối tháng 4, hiện cô đang ở cùng chồng ở một nơi khác. Hai tuần sau đám cưới con gái, chị Devi xuất hiện tiêu chảy. Nhưng phải đến 10 ngày sau, anh Kumar, chồng chị mới đưa chị đến một trạm y tế gần đó, nơi này đã được biến thành một cơ sở chữa trị Covid-19 nhỏ với bốn giường.

Anh Suresh Kuma bày tỏ: Ban đầu vợ tôi đau bụng. Cô ấy bị tiêu chảy. Sau đó có đỡ hơn rồi bắt đầu sốt khoảng 2-3 ngày. Hôm qua tôi đưa cô ấy tới trung tâm y tế và họ cho biết cô ấy đã nhiễm COVID-19 và nồng độ ô xy đang rất thấp. Khoảng 40 gì đó, và cô ấy cần thiết bị hỗ trợ thở.

Anh Aishwary Anand, bác sĩ duy nhất tại trạm y tế cho biết nơi đây chỉ được trang bị một bình oxy và một máy thở cho biết thêm: Nơi đây thực tế đã trở thành một bệnh viện nhỏ, nhưng không có đủ thiết bị. Ở đây còn không có điện. Một bình ô xy đã cạn và chúng tôi còn 1 bình. Chúng tôi đang cố làm hêt sức có thể để giúp bệnh nhân.

Với tình trạng bệnh hiện tại, bác sĩ khuyên anh Kumar nên đưa vợ đến một bệnh viện lớn hơn, nhưng cần rất nhiều chi phí. Ngày hôm sau, Devi tiếp tục trở lại trạm y tế do khó thở, tuy nhiên, bình oxy duy nhất tại đây đang có bệnh nhân khác sử dụng, còn máy thở không hoạt động do mất điện.

Khi điện được phục hồi, Devi được sử dụng máy thở, cô cảm thấy đỡ hơn. Tuy nhiên, khi trở về nhà, Devi bắt đầu buồn nôn, gia đình đưa cô trở lại trạm y tế, nhưng cô đã tử vong ngay trên xe cấp cứu.

Anh Suresh Kuma chia sẻ: Tôi vẫn chưa báo với con gái lớn về sự ra đi của mẹ nó. Con bé đã tới nhà chồng, và hẹn với các em sẽ sớm trở về khi dịch lắng xuống.

Cái chết của chị Devi là một dấu hiệu cho thấy nghèo đói, sợ hãi và thiếu cơ sở vật chất là nguyên nhân làm gia tăng các ca tử vong do Covid-19 ở những ngôi làng hẻo lánh.

Nơi gia đình chị sinh sống  có hơn 5.100 trường hợp nhiễm Covid-19 và 241 trường hợp tử vong. Nhiều người ở đây có triệu chứng giống COVID-19 đã từ chối đi xét nghiệm hoặc xét nghiệm quá muộn.

Anh Jai Prakash, người dân Ấn Độ cho biết: Những người dân làng lo sợ nếu xét nghiệm dương tính, họ sẽ phải tới những bệnh viện ở xa và chi phí cao. Trong khi tin tức luôn cho biết bệnh viện cũng không còn chỗ, và có nhiều người chết ở đó. Điều này càng khiến dân làng lo sợ hơn.

Bang Uttarakhand, có chung biên giới với Trung Quốc và Nepal, báo cáo có hơn 45.500  trường hợp nhiễm Covid-19 và 6.020 trường hợp tử vong tính đến ngày 25/5.

Thành phố Haridwar của bang gần đây đã tổ chức lễ Kumbh Mela kéo dài một tuần, nơi chứng kiến hàng trăm nghìn nhà khổ hạnh bôi tro và những người theo đạo Hindu chen lấn để ngâm mình trong sông Hằng, nơi được coi là dòng sông thiêng.

Các chuyên gia cho rằng sự kiện này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng các ca nhiễm Covid-19 ở khắp nơi tại Ấn Độ khi những người sùng đạo trở về nhà. Với tình trạng thiếu ôxy và giường bệnh trầm trọng ở nhiều bệnh viện, trong khi nhà xác và lò hỏa táng tràn ngập thi thể bệnh nhân COVID-19, các chuyên gia cho rằng con số thực tế về số ca nhiễm mới và những trường hợp không qua khỏi có thể còn cao hơn nhiều./.

BT
Thăm dò khán giả