Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Chủ Nhật, 22/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ phi công anh hùng cứu sống 148 hành khách trong vụ nổ máy bay ở Mỹ

(ANTV) - Ngày 18/4, cả nước Mỹ rúng động vì một máy bay của Hãng Southwest Airlines nổ động cơ, một hành khách thiệt mạng khi bị hút ra cửa sổ lúc này đã vỡ tung. Người Mỹ kinh ngạc không chỉ vì đây là vụ tai nạn máy bay đầu tiên trong 1 thập kỷ trở lại đây của một hãng hàng không Hoa Kỳ mà còn bởi máy bay đã hạ cánh thần kỳ nhờ sự bình tĩnh, khéo léo và tài tình của một nữ phi công dù một trong số các động cơ chính đã nổ ngay trên không.

Vụ việc nghiêm trọng trên xảy ra với chuyến bay mang số hiệu 1380 xuất phát từ New York tới Dallas cùng 144 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn. Một động cơ, thân máy bay và ít nhất một cửa sổ bị tung ra, gần hút một hành khách ra ngoài và khiến hành khách này tử vong. Sự việc khiến toàn bộ hành khách trên chuyến bay hoang mang tột độ.

Chỉ đến khi phi cơ chuyển hướng, hạ cánh an toàn tại Philadelphia, 147 người trên máy bay mới tin là mình còn sống. Người đã mang lại điều kỳ diệu đó chính là nữ phi công Tammie Jo Shults, 56 tuổi. Danh tính của bà được các hành khách trên máy bay xác nhận đi kèm với lời tán thưởng hết mực, còn đến tối cùng ngày, hãng Southwest Airlines chưa chính thức công bố tên cơ trưởng.

Hành khách trên chuyến bay 1380 cho biết: "Phi công Tammie xử lý mọi thứ rất chuyên nghiệp và các thành viên phi hành đoàn cũng vậy. Họ thật tuyệt vời. Southwest cũng là một công ty rất chu đáo. Và chắc chắn không cần hỏi cũng biết, hãng hàng không tôi sẽ chọn trong những chuyến đi tiếp theo là hãng nào?"

Hành khách trên chuyến bay 1380 cho biết: "Những gì chị ấy làm trên chuyến bay thật tuyệt vời. Cách chị ấy xử lý tình huống, cứu mạng toàn bộ hành khách thật không thể tin nổi."

Cơ trưởng Tammie Jo Shults đã cứu sống hàng trăm người trên chuyến bay 

Bản lĩnh của nữ phi công Tammie Jo Shults thể hiện rõ trong đoạn thông báo khẩn với đài kiểm soát không lưu. Bất chấp hoàn cảnh nguy cấp, bà vẫn giữ được giọng nói chậm rãi và bình tĩnh. Dù chiếc phi cơ đang ở độ cao từ 9.657 mét lao xuống độ cao 3.048 mét chỉ trong 5 phút nhưng nữ phi công đã kịp lấy lại kiểm soát và thông báo hành khách chuyến bay đang trên đường tới Philadelphia.

Bà Shults có lẽ sẽ không bao giờ trở thành vị cứu tinh của gần 150 người trên máy bay” nếu bà không kiên trì ước mơ bay ngay từ thuở nhỏ.

Bà đã nỗ lực theo đuổi sự nghiệp bay ngay từ khi ngồi ghế cấp 3 nhưng không được chấp nhận tại ngày hội hướng nghiệp vì là nữ giới.

Không vì vậy mà nản trí, bà tiếp tục nỗ lực kiên trì theo ngành này dù đã học chuyên ngành y tại Kansas. Bà nộp đơn vào Không lực Mỹ nhưng nhận lại cái lắc đầu và cuối cùng bà đạt được nguyện vọng tại Hải quân Mỹ. Bà là một trong những nữ phi công lái tiêm kích F-18 đầu tiên và trở thành người hướng dẫn trước khi rời Hải quân vào năm 1993, rồi gia nhập Hãng hàng không Southwest Airlines.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cơ quan đang điều tra nguyên nhân nổ động cơ, đã gọi Shults là "anh hùng" khi xử lý tình huống tuyệt vời và hạ cánh an toàn, không gây thương vong. Hành khách trên chuyến bay và người dân Mỹ cũng ca ngợi sự bình tĩnh và kỹ năng xử lý tình huống của tổ bay. Tuy nhiên, bà Shults chỉ khiêm tốn cho rằng “hành động anh hùng” chỉ đơn giản là hoàn thành công việc của bà và phi hành đoàn. Dù cố gắng hết sức, tổn thất về sinh mạng vẫn xảy ra, điều đó đè nặng xuống trái tim của họ. Nhân danh phi hành đoàn, họ chân thành biết ơn sự ủng hộ của công chúng cũng như của các đồng nghiệp, và đặc biệt là của gia đình các nạn nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả