Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Guterres được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ

(ANTV) - Tối 13/10 (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức bổ nhiệm ông Antonio Guterres trở thành Tổng Thư ký mới. Ông Guterres sẽ trở thành Tổng Thư ký thứ 9 của Liên Hợp Quốc với nhiệm kỳ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022.

Trước đó, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 6/10 vừa qua đã chính thức quyết định lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres sinh năm 1949 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông từng giữ chức vụ Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và là người phụ trách Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) trong 10 năm từ 2005 đến 2015.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres đã bày tỏ cam kết sẽ phụng sự tất cả các quốc gia thành viên LHQ bằng thái độ công tâm, dựa trên những nguyên tắc đã được nêu rõ trong Hiến chương LHQ. Đồng thời nhấn mạnh sẽ đặt ưu tiên chấm dứt những đau khổ mà người tỵ nạn Syria đang phải chịu đựng.

Ông Antonio Guterres: “Điều tôi có thể nói là tôi đã cố gắng hết sức để mang lại hòa bình cho người dân Syria và bây giờ sẽ là trên cương vị Tổng thư ký LHQ. Tôi cũng thấy rằng các nước bảo trợ chính cho tiến trình này sẽ nhóm họp trở lại để thúc đẩy hòa bình. Tôi chỉ ước muốn rằng họ sẽ thành công vì chấm dứt sự đau khổ cho người dân Syria là bổn phận đạo đức của tất cả chúng ta. Điều quan trọng hơn cả là phải đoàn kết bất luận đang tồn tại những khác biệt như thế nào. Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình".

Tổng thư ký sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon cũng đã có bài phát biểu chúc mừng ông Antonio Guterres: “Bản năng chính trị của ông thuộc về LHQ, hợp tác cho lợi ích chung, chia sẻ trách nhiệm cho mọi người và hành tinh. Ông ấy nhận thức rõ tầm quan trọng của việc trao quyền cho phụ nữ, từ trên bàn đàm phán hòa bình cho đến hoạt động của LHQ. Ông Guterres là sự lựa chọn tuyệt vời cho LHQ khi chúng ta đang xây dựng tổ chức này dựa trên những tiến bộ suốt thập kỷ qua trong lúc đối phó với những bất ổn của thế giới hôm nay”.

Trong khi đó, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Peter Thompson cũng chúc mừng ông Guterres đã nổi lên là ứng cử viên xứng đáng nhất sau một tiến trình lựa chọn toàn diện và công khai lần đầu tiên trong lịch sử LHQ. Ông bày tỏ tin tưởng TTK thứ 9 của LHQ sẽ tận tâm phục vụ cộng đồng thế giới và sẽ trở thành tiếng nói của lương tri của mọi người dân trên trái đất.

Đại diện các nhóm nước thành viên LHQ  gồm nhóm châu Phi, nhóm châu Á - Thái Bình Dương, nhóm Đông Âu, nhóm Mỹ Latinh, nhóm Anh, Tây Âu và một số nước khác, cũng lần lượt có các bài phát biểu thể hiện sự tán thành việc phê chuẩn ông Guterres làm TTK mới. Đồng thời đều cam kết sẽ ủng hộ và hợp tác với ông Guterres đảm nhận vị trí mới trong bối cảnh LHQ đang đứng trước đòi hỏi cải tổ để thích ứng với những thách thức của thời đại mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí chúc mừng và bày tỏ hy vọng tân Tổng thư ký LHQ sẽ thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

BT
Thăm dò khán giả