Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Joe Biden kêu gọi đoàn kết để đối phó đại dịch COVID-19

(ANTV) - Trong bài phát biểu nhân dịp lễ Tạ ơn, ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, đã có bài phát biểu tập trung vào đại dịch COVID-19, cũng như đề cập tới các biện pháp sẽ được triển khai trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại quê nhà Wilmington, ông Biden cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng những bất đồng chính trị tại Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết rằng "ngay ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để thay đổi tình trạng dịch bệnh hiện nay", cũng như hối thúc người dân Mỹ tuân thủ các hướng dẫn về sức khỏe.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã đề cập tới cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng này khi khẳng định người dân Mỹ sẽ "không chấp nhận" việc thiếu tôn trọng kết quả bầu cử. Ông cũng khẳng định cuộc bầu cử ở Mỹ đã diễn ra công bằng, đầy đủ và tự do.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cố vấn đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, bà Jen Psaki cho biết, ứng cử viên của đảng Dân chủ sẽ công bố đội ngũ phụ trách kinh tế của mình và một số đề cử chủ chốt khác vào tuần tới.

Cũng theo thông báo, đội ngũ của ông Biden đã được cập nhật về tình hình ứng phó COVID-19 của Mỹ, đồng thời cho biết ông Biden sẽ nhận được báo cáo tình báo hàng ngày đầu tiên dành cho tổng thống vào ngày 30/11 tới.

 

Tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ đang tiếp tục được đẩy nhanh. Một số nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã thông báo cho các nhân viên về quá trình chuyển giao và một đội ngũ sẽ được thành lập trong Cơ quan này để hỗ trợ quá trình trên.

Trong một bức thư nội bộ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Sau cuộc bầu cử ngày 3/11, đại diện của đội phụ trách chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tới Bộ Ngoại giao để hỗ trợ quá trình chuẩn bị cho tiến trình chuyển giao". Theo bức thư, một đội "chuyên biệt" sẽ giúp nhóm phụ trách chuyển giao của ông Biden để bảo đảm nhận được những thông tin cần thiết và hỗ trợ hậu cần.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng ngầm xác nhận động thái này.

BT
Thăm dò khán giả