Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:06, Thứ 7, 30/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

(ANTV) - Ngày 29/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông”.

Đụng độ tái bùng phát tại Jerusalem

Các cuộc đụng độ mới lại bùng phát giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ, đã có thêm 42 người bị thương, dù không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Lực lượng cảnh sát Israel đã tiến vào đền Al-Aqsa sau khi một số đối tượng ném đá và pháo hoa, bao gồm cả khu vực Bức tường phía Tây, địa điểm thiêng liêng của người Do Thái ở ngay dưới khu đền. Cảnh sát Israel nêu rõ đã sử dụng “các biện pháp giải tán bạo loạn” để kiểm soát tình hình. Trong khi đó, các nhân chứng cho hay cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel bùng phát tại khu vực đền Al-Aqsa đã kéo dài suốt 2 tuần qua, khiến gần 300 người bị thương. Căng thẳng leo thang cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang, tương tự cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và nhóm vũ trang ở Dải Gaza hồi năm 2011.

 

BT
Thăm dò khán giả