Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 4, 17/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện biến thể chứa đột biến kháng vaccine COVID-19

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Scotland đã phát hiện một chủng virus SARS-CoV-2 mới, mang nhiều đặc điểm khác với một loạt đột biến đáng lo ngại trước đó đã được phát hiện ở Anh. Biến thể mới này có tên gọi B1525 và đã xuất hiện ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Australia.

B1525 có một số đột biến khiến các nhà nghiên cứu lo ngại, bao gồm đột biến E484K ở gai protein - một loại protein được tìm thấy ở bên ngoài virrus đóng vai trò vai trò quan trọng trong việc giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Dù chưa rõ tác động của các đột biến có thể gây ra đối với khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng đột biến E484K được biết đến ở biến chủng Nam Phi đã gây ra tình trạng kháng một số loại vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, việc phát hiện các biến chủng đáng lo ngại có cùng loại đột biến cũng có thể giúp các nhà khoa học điều chỉnh vaccine COVID-19 hiện tại nhằm ngăn ngừa các biến thể mới.

Trung Quốc: 67 thành phố kích hoạt cảnh báo ô nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán

 

Tại Trung Quốc, ô nhiễm không khí đang là vấn đề lớn khi 67 thành phố đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán.

Cuối tuần qua, chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh đã đạt đến mức ô nhiễm nặng với nồng độ bụi mịn trong không khí PM2.5 tại các khu vực đô thị đạt 239 microgam/m3. Chính quyền Bắc Kinh đã ban bố cảnh báo vàng về ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào ngày 11/2, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Lễ hội Mùa xuân ở Trung Quốc.

Trong Lễ hội Mùa xuân, quá trình ô nhiễm đã xảy ra ở nhiều nơi ở Trung Quốc. Tính đến nay, 61 thành phố tại quốc gia này đã kích hoạt cảnh báo màu cam và 6 thành phố đã kích hoạt cảnh báo màu vàng. Nguyên nhân là do tình trạng phát thải của các ngành gây ô nhiễm như nhiệt điện, gang thép, hóa dầu, than. Bên cạnh đó, việc người dân đốt pháo đón năm mới cùng hiện tượng thời tiết sương mù dày đặc và độ ẩm cao đã khiến sự khuếch tán trong không khí kém, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng.

BT
Thăm dò khán giả