Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện khảo cổ lớn cạnh một ga tàu ở Anh

(ANTV) - Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 1.200 bộ xương vừa được khai quật ở Công viên St. James Gardens nằm trong một khu nghĩa địa từ thế kỷ 17, 18 cạnh ga Euston, London.

Địa điểm khai quật là một nghĩa trang tồn tại giữa năm 1788 và khoảng năm 1853. Các bộ xương đặt trong các quan tài gỗ, không bị đất sét làm hư hại.

Việc khai quật địa điểm được cho là nơi chôn cất 40.000 thi thể từ thế kỷ 17-18 này là một phần trong chương trình khảo cổ học HS2 nằm trong dự án khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc (HS2) dài 241 km nối London, Birmingham, East Midlands, Leeds và Manchester dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước năm 2033.

Một trong số các bộ hài cốt được tìm thấy có cột sống xoắn và một bộ răng đầy đủ. Sau khi đem các bộ xương đi phân tích, các nhà khoa học phát hiện ra các dấu tích về bệnh lao, chấn thương, các phương pháp phẫu thuật hộp sọ và kỹ thuật ghép răng giả./.

 

Biến đổi khí hậu khiến đại dương nóng lên bất thường

Nghiên cứu mới đây được công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy các đại dương trên Trái Đất đang ấm lên đến 60%, nhanh hơn so với dự kiến trước đó. Đây cũng chính là một trong những lý giải cho những cơn bão ngày càng khốc liệt gần đây.

Cụ thể, nghiên cứu này không đo trực tiếp nhiệt độ của đại dương. Thay vào đó, các nhà khoa học đo lượng khí, đặc biệt là oxy và CO2, đã thoát khỏi đại dương trong những thập kỷ gần đây và đi vào bầu khí quyển khi nó bắt đầu nóng lên.

Kết quả cho thấy mỗi năm các đại dương trên hành tinh của chúng ta hấp thụ lượng nhiệt nhiều hơn 60% so với các nhà khoa học trước đó đã nghĩ.

Công bố trên cũng có thể gây ra những tác động chính sách quan trọng. Theo đó, các quốc gia có thể sẽ còn ít thời gian hơn để cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính./.

 

BT
Thăm dò khán giả