Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines, Mỹ tiếp tục triển khai kế hoạch tập trận “Lá chắn”

(ANTV) - Người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines mới đây thông báo, nước này và Mỹ có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tiếp theo mang tên Salaknib (tạm dịch là “Lá chắn”) trong năm 2023. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 3.000 binh sỹ.

Salaknib là cuộc tập trận chung thường niên nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa quân đội Philippines và Mỹ trong một loạt hoạt động quân sự. Khoảng 2.200 binh sỹ Mỹ và Philippines đã tham gia cuộc tập trận chung trong năm 2022. Lần tới, số lượng binh sỹ tham gia sẽ tăng thêm 800 người.

Ngoài ra, hồi tháng 10 vừa qua, khoảng 3.500 binh sỹ Philippines và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận chung ở quốc gia Đông Nam Á nhằm kiềm chế “mối đe dọa từ Trung Quốc.”

Washington hy vọng tận dụng các căn cứ quân sự ở Philippines để ngăn chặn nguy cơ Bắc Kinh triển khai chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Đài Loan.

Số người buộc phải rời bỏ nhà cửa vượt quá 100 triệu người trong 2022

Biến đổi khí hậu, xung đột và khủng hoảng tiếp tục là những lý do chính khiến ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và thậm chí mắc kẹt trong chính đất nước của mình. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), trong năm 2022, con số này đã vượt quá 100 triệu người và viện trợ nhân đạo cũng không thể giúp tháo gỡ những khó khăn liên quan.

Theo báo cáo của UNDP, tình trạng hàng chục triệu người buộc phải di cư trong chính đất nước họ đã diễn ra trong nhiều năm, song thường không thu hút được sự chú ý. Những người này đang phải nỗ lực để đảm bảo nhu cầu sống cơ bản, tìm công việc tử tế, duy trì nguồn thu nhập ổn định, đủ sức khỏe hoặc cho con cái đi học. Do đó, báo cáo kêu gọi các nước cần có hành động phát triển dài hạn hơn để đảo ngược tình trạng di cư nội bộ.

Dự kiến, đến năm 2050, biến đổi khí hậu có thể buộc hơn khoảng 216 triệu người phải đi sơ tán, bỏ lại cuộc sống và sinh kế hiện tại để chuyển đến những khu vực an toàn hơn. Trong đó phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác tiếp tục là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

BT
Thăm dò khán giả