Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 09/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines ra tuyên bố quan ngại về diễn biến trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin về vụ việc Trung Quốc dùng tàu hải cảnh ngăn cản và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam xảy ra ngày 3/4 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, với kinh nghiệm trong các vụ việc tương tự, Philippines hiểu rằng hành động nêu trên gây mất niềm tin.

Tuyên bố nhấn mạnh, Philippines coi trọng hòa bình và ổn định tại Biển Đông, những vụ việc như ngày 3/4 vừa qua làm xói mòn mối quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, với xu hướng tích cực trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC), các bên cần tránh những vụ việc tương tự và những khác biệt cần được giải quyết theo hướng tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng nhấn mạnh việc tăng cường mối quan hệ khu vực có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc cam kết hợp tác ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tình hình tại Biển Đông diễn biến phức tạp sau khi Trung Quốc dùng tàu hải cảnh ngăn cản và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Liên quan vụ việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, hành động của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

EU và Anh sẽ xác định lại lịch đàm phán về quan hệ thời hậu Brexit

Nhóm các nhà đàm phán châu Âu và Anh đã thống nhất cách thức tiếp tục thảo luận về tương lai quan hệ hai bên trong giai đoạn hậu Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) -  khi vòng đàm phán thứ hai dự kiến trong các ngày 18/3 và ngày 6/4 đã không thể diễn ra do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dự kiến, ông David Frost trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh và ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU, sẽ cùng bàn thảo lại vào tuần tới để quyết định một lịch trình cho phép thúc đẩy đàm phán. Tuần trước, giới chức hai bên đã trao đổi về các phương diện kỹ thuật của các dự thảo về quan hệ song phương trong tương lai.

Theo một lịch trình thống nhất cuối tháng 2 vừa qua, các quan chức EU và Anh sẽ tiến hành 5 vòng đàm phán chính thức kéo dài tới ngày 13/5. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có một vòng đám phán đã diễn ra vào ngày 2/3.

Sau đó, trưởng đoàn đàm phán của EU Barnier có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng được thông báo mắc COVID-19 và đang phải điều trị tích cực.

 

Thăm dò khán giả