Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng Ireland từ chức do bê bối

(ANTV) - Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đã chấp nhận đơn từ chức của Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald, trong 1 động thái được đánh giá nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ của chính phủ Ireland và khiến nước này có thể phải tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Trước đó, bà Fitzgerald đã phải chịu sức ép buộc từ chức, sau khi thừa nhận đã không xử lý thỏa đáng việc từng nhận được 1 thư điện tử, cảnh báo về dấu hiệu tham nhũng trong lực lượng cảnh sát nước này hồi năm 2015.

Trong 1 tuyên bố, đảng đối lập Fianna Fáil cho biết, việc Phó Thủ tướng Fitzgerald từ chức đồng nghĩa với việc Cộng hòa Ireland có thể tránh được 1 cuộc bầu cử trước thời hạn trong tháng 12 tới, mà có thể gây tác động tiêu cực đến tiến trình đàm phán Brexit của Anh.

Hiện giới lãnh đạo châu Âu tuyên bố, Ireland sẽ đóng vai trò quan trọng trong đàm phán Brexit về biên giới tương lai giữa quốc gia thành viên EU này và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh. Đây cũng là 1 trong 3 vấn đề tồn tại then chốt mà EU muốn giải quyết.

Mỹ dọa trừng phạt bổ sung Nam Sudan

Ngày 28/11, Mỹ đã đe dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với chính phủ Nam Sudan nếu như nước này không chấm dứt tình trạng bạo lực và cho phép các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc làm công việc của mình, song đề xuất của Mỹ chưa chắc đã được thông qua tại Hội đồng Bảo an do Nga phản đối một động thái như vậy.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley khẳng định lời nói suông là không đủ để chấm dứt bạo lực ở Nam Sudan. Trước đó khoảng một tháng, bà Haley đã là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ có chuyến công du tới Nam Sudan và gặp Tổng thống Salva Kiir ở thủ đô Juba.

Bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại LHQ cho hay:"Chỉ dùng lời lẽ thôi là không đủ. Mỹ sẵn sàng theo đuổi các biện pháp bổ sung nhằm vào chính phủ hoặc bất kỳ bên nào nếu họ không hành động để chấm dứt bạo lực tại Nam Sudan"

Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nam Sudan đều có khả năng vấp phải phiếu phủ quyết của Nga.

Ông Petr Iliichev - Phó Đại sứ Nga tại LHQ cho biết: “Sẽ là phản tác dụng khi áp đặt những biện pháp trừng phạt mục tiêu hay cấm vận vũ khí, những biện pháp đó sẽ không giúp phá vỡ thế bế tắc mà chỉ khiến khủng hoảng thêm trầm trọng”.

Nam Sudan đã rơi vào nội chiến kể từ cuối năm 2013, 2 năm sau khi tuyên bố độc lập khỏi Sudan. Đến nay đã có 1/3 trong tổng số 12 triệu dân nước này đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

BT
Thăm dò khán giả